Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891895
page views since June 01, 2005
Công Nhân Việt Bị Bóc Lột ở Mã Lai

Tin Trang Nhất

Lên Án Tình Trạng Bóc Lột Công Nhân Việt Ở Mã Lai

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 18 tháng 2, 2008

 

Ngày Thứ Sáu 8 tháng 2 vừa qua UBCNVB phát động chiến dịch vận động dư luận quốc tế nhằm áp lực hãng Esquel Enterprise Ltd phải ngưng ngay hành vi bóc lột công nhân Việt ở Mã Lai và phải bồi thường các tổn thất tài chánh và tâm lý gây ra.

 

Hãng Esquel Malaysia ở Penang (ảnh BPSOS)Đặt bản doanh ở Hồng Kông, Esquel là một trong những công ty hàng đầu về may mặc trên thế giới với số thu lên đến 500 triệu Mỹ kim mỗi năm. Công ty có 43 ngàn nhân viên tại 16 hãng sản xuất đặt ở 8 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam (Bình Dương) và Hoa Kỳ (New York và Seattle). Công ty này hàng năm sản xuất 64 triệu áo cho các hãng hiệu lớn như Abercrombie & Fitch, Banana Republic, Brooks Brothers, Burberry, Esprit, Gant, Hugo Boss, JCPenney, Lacoste, Marks & Spencer, Nike, Nordstrom Polo Ralph Lauren, Tommy Hilfiger…

 

Khoảng 1,300 công nhân Việt đang là nạn nhân của Esquel Malaysia, hoạt động ở Penang. Khi còn ở Việt Nam các công nhân được công ty môi giới đại diện Esquel hứa hẹn số thù lao tối thiểu tương đương 245 Mỹ kim mỗi tháng. Tuy nhiên, khi đến Malaysia chủ nhân tịch thu toàn bộ giấy tờ tuỳ thân và trả lương rất thấp và theo sản phẩm. Theo tài liệu của UBCNVB thu thập được, có công nhân chỉ nhận được dưới 3 Mỹ kim mỗi kỳ lương (2 tuần).

 

“Họ không đủ sống. May mà có một vài người Mã Lai tiếp tế gạo cho họ nấu cháo sống qua ngày”, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, cho biết.

 

Không chịu nổi sự bóc lột này, ngày 22 tháng 10 vừa qua một số công nhân Việt đình công phản đối. Có hai người nữ bị nhân viên bảo vệ của hãng tát tai khi họ dùng điện thoại di động chụp hình quang cảnh này. Hành động thô bạo của nhân viên bảo vệ tạo phẫn nộ cho toàn thể 1,300 công nhân Việt, thuyết phục họ đồng loạt tham gia cuộc biểu tình.

 

Trước phản ứng mạnh mẽ ấy, chủ nhân đồng ý điều đình và yêu cầu công nhân cử người đại diện đi họp. Cuối cùng chủ nhân đồng ý cho công nhân khất tiền thuế trong hai tháng 11 và 12, đến đầu năm 2008 mới phải trả.

 

Ngay sau đó, chủ nhân đã cho cảnh sát đến tận ký túc xá vào nửa đêm để bắt đi những người mà họ nghi ngờ là thành phần chủ chốt trong cuộc đấu tranh đòi công lý, kể cả những người đại diện tại buổi họp với chủ nhân.

 

“Chủ nhân gởi những người lực lưỡng và dữ tợn đến lục soát và bắt các công nhân này đi vào giữa đêm. Họ dùng còng số 8 khoá trái tay những người này lại, không cho họ thay quần áo. Có người mặc quần áo ngủ, có người trần trùng trục với chiếc xà lỏong. Họ bị đem đến giam ngay tại công ty và khi mặt trời lên thì bị đưa ra đồn cảnh sát và trục xuất về Việt Nam trong vòng vài tiếng đồng hồ”, TS Thắng cho biết. Trong chuyến công tác vào cuối năm vừa qua, Ông đã tiếp xúc với nhiều công nhân bày tỏ sự sợ hãi không biết lúc nào mình sẽ bị trục xuất. 

 

Tính cho đến nay hơn 300 công nhân đã bị gởi về Việt Nam. Số còn lại rất hoang mang và lo sợ.

 

Theo Luật Sư Eric Cheah, người đứng ra làm đơn khiếu nại với chính quyền Mã Lai về hành vi thô bạo của công ty Esquel, đây không phải lần đầu công ty này bóc lột công nhân Việt. Trước đó đã có một đợt gồm 500 người Việt cũng bị bóc lột tương tự.

 

Theo TS Thắng, qua những dữ kiện thu thập được thì có nhiều dấu hiệu của tình trạng buôn người.

 

“Các công nhân này đã vay công mượn nợ từ 18 đến 25 triệu đồng để trả tiền cho dịch vụ ở Việt Nam. Khi bị sa thải bất công và đuổi về nước, họ không cách gì trả nổi các món nợ khổng lồ này. Nhiều người cho biết là đồng lương ở Việt Nam chỉ đủ trả tiền lãi hàng tháng. Nhiều người đến nay vẫn chưa tìm được công ăn việc làm”, Ông nói.

 

Song song với việc hỗ trợ cho LS Cheah trong vụ khiếu kiện công ty Esquel, UBCNVB đã phối hợp với nhiều tổ chức ở các quốc gia khác nhau để đồng loạt đánh động dư luận quốc tế.

 

Ngày 4 tháng 2, TS Thắng đã họp với Đại Sứ Mark Lagon, Giám Đốc Văn Phòng Đặc Trách Chống Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để cập nhật về vụ Esquel. TS Thắng để nghị chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích Mã Lai dùng vụ này để thử nghiệm đạo luật chống buôn người mà họ vừa mới ban hành.

 

“Mục đích của chúng tôi là áp lực hãng Esquel từ nhiều phía, nhất là từ giới tiêu thụ, cho đến khi họ đồng ý bồi thường thiệt hại tài chánh và tâm lý cho công nhân, và mướn lại tất cả những ai bị sa thải một cách bất công”, TS Thắng giải thích.

 

Từ cuối năm 2005 TS Thắng đã đến Mã Lai để nghiên cứu về tình trạng của hơn một trăm ngàn công nhân Việt lao động tại đây. Đầu năm 2007 UBCNVB đã hỗ trợ cho LS Cheah trong một vụ khiếu kiện mà công nhân Việt bị sa thải đã quay trở lại Mã Lai để đối chất với chủ nhân. UBCNVB cũng đã lập nhiều hồ sơ để chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như một số tố chức quốc tế với lời yêu cầu can thiệp.

 

Theo TS Thắng, “UBCNVB đã kết hợp với một tổ chức có uy tín ở Mã Lai để thiết lập chương trình giúp đỡ và can thiệp cho các công nhân Việt tại đất nước này”.

 

“Chúng tôi đang thành lập một khối liên kết của nhiều tổ chức ở nhiều quốc gia cho công việc này”.

 

UBCNVB là một tổ chức phi lợi nhuận với 15 văn phòng chi nhánh ở Hoa Kỳ và nhiều năm kinh nghiệm về phòng chống nạn buôn người. Trong 8 năm qua, UBCNVB đã can thiệp cho trên 300 trường hợp bị buôn người và huấn luyện cho hàng trăm tổ chức và cơ quan chính quyền của Hoa Kỳ, Đài Loan, Nhật, Nga, Ukraine, Mã Lai, v.v.

 

Posted on Monday, February 18 @ 16:56:27 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang