Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26818161
page views since June 01, 2005
MS67 - 02/08: Hăy Cho Nhau Những Ngày Tự Do Cuối Đời

Định Cư Nhân Đ̐

Đỗ Văn Phúc

Hệ lụy của chính sách trả thù thâm độc qua những kỳ tích "Học tập cải tạo" và "Cải Tạo Công Thương" - mà đảng Cộng sản Việt Nam tự cho rằng "kỳ quan thứ 8 của thế giới" - đă đè nặng trên một bộ phận rất lớn dân chúng Miền Nam hàng chục năm qua. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng của Hội Gia Đ́nh Tù Nhân Chính Trị (HGĐTNCTVN)_và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) mà hàng triệu người đă đến bến bờ tự do.Ngoại trừ chương tŕnh Đoàn Tụ (ODP) vẫn c̣n hiệu quả, chương tŕnh định cư nhân đạo cho cựu tù nhân chính trị (được gọi là HO) đă chấm dứt từ năm 1996. Hiện con số người có đủ điều kiện ra đi c̣n kẹt lại ở Việt Nam v́ lư do này hay lư do nọ c̣n rất cao. Nhưng dù cánh cửa chính đă đóng, th́ ở một nơi nào đó, chúng ta vẫn có thể t́m ra cánh cửa sổ để cứu vớt họ.

Cánh cửa sổ đó là Chương Tŕnh Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement) mà chính phủ Hoa Kỳ đă chấp thuận vào cuối năm 2005 do sự vận động của các tổ chức người Việt tại Hoa Kỳ và được sự yểm trợ đắc lực của nhiều chính khách Mỹ.

Chương tŕnh HR nhắm chính yếu vào các đối tượng cựu tù nhân chính trị có đủ điều kiện ra đi trong chương tŕnh HO, nhưng v́ các lư do sau:

- Giấy tờ có nhiều khiếm khuyết: Ai sống trong chế độ CS cũng đều biết rằng hệ thống hành chánh của họ c̣n mang tính chất rất nông nghiệp. Từ phong cách làm việc đến các nguyên tắc thủ tục, coi như một mớ bùi nhùi, không theo quy tŕnh nào, tùy tiện và vô trách nhiệm. V́ thế để có được những giấy tờ chính thức cần thiết thường là rất khó khăn. Chưa kể những sách nhiễu của cán bộ công an, hành chánh mà người xin cấp giấy không có khả năng đáp ứng.

- Không chứng minh được "Hộ Khẩu" (Chúng ta gọi là Tờ khai gia đ́nh). Việc này rất phức tạp. Đa số các gia đ́nh tù cải tạo bị ép đi vùng kinh tế mới hay bám vào thành phố và đă mất hộ khẩu. Người tù trở về bị đuổi về nguyên quán. Chồng một nơi, vợ con một ngả. Việc gia nhập hộ khẩu rất khó khăn.

- Hoàn cảnh gia đ́nh có phần phức tạp mà đă không kịp nộp đơn trong thời gian HO c̣n hiệu lực, hoặc bị từ chối qua giai đoạn phỏng vấn do những điểm thiếu minh bạch mà không chứng minh được.

- Thiếu thông tin về chương tŕnh HO, hoặc không đủ tiền để lo thủ tục vào thời điểm HO c̣n hiệu lực, hoặc ở các vùng hẻo lánh và hoàn toàn không hay biết ǵ về chương tŕnh HO...

Họ là ai?

Đó là những công dân Việt Nam mà thời trai trẻ đă hiến thân cho tổ quốc. Họ hoặc chiến đấu ngoài trận tiền hoặc phục vụ đắc lực tại hậu tuyến. Họ đă chịu nhiều gian khổ trong chiến tranh và cay đắng tủi nhục trong các trại tù Cộng sản nhiều năm. Nếu kể tuổi thọ trung b́nh của con người Việt Nam là 70 hay 75; th́ họ xem như đă mất đi hai phần ba cuộc đời để phục vụ và bị đày đọa trong lao tù. Nay thời gian c̣n lại cuộc đời họ chỉ là khoảng 10, 15 năm. Mà lại c̣n vất vưởng bên lề xă hội Việt Nam, gánh chịu sự ngược đăi bất công của một chế độ mang tính thù dai, tàn bạo và vô cảm.

Chúng ta, những người đă may mắn đến bến bờ tự do. Chúng ta đă rất thành công trong cuộc sống mới, an hưởng tự do và dân chủ là hai tín niệm mà v́ đó, chúng ta đă từng chiến đấu cho tổ quốc và nhân dân. Nh́n lại bạn bè ḿnh, thân nhân của bạn; chúng ta cám cảnh cho thân phận của kẻ c̣n kẹt lại, vùng vẫy vô vọng trong xă hội bất công thối nát. Bản thân họ có thể c̣n lê la trên vỉa hè kiếm chút độ nhật, hay c̣n sương nắng dăi dầu trên những cánh ruộng đă hết màu mỡ, khô v́ hạn, śnh lầy v́ mưa lũ.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cho hay trong Chương tŕnh HR hiện có 100,000 (một trăm ngàn) đơn xin cứu xét của nhiều thành phần kể từ khi bắt đầu nhận đơn (25-6-2006) mà hạn chót sẽ là 25-6-2008. Trong đó có 51,697 xin định cư tại Hoa Kỳ đă được duyệt xét. Chỉ có 3122 đơn đủ điều kiện được phỏng vấn (trong đó 2122 thuộc thành phần cựu tù cải tạo HO). Cho đến nay, mới chỉ có 306 gia đ́nh (644 nhân khẩu) được chấp thuận. Họ đă đến Hoa Kỳ hoặc đang chờ để ra đi.

Về phía các cơ quan Người Việt Hải Ngoại, UBCNVB có kế hoạch yểm trợ Chương Tŕnh Định Cư Nhân Đạo kể từ ngày 8 tháng 1, 2007. Công việc của UBCNVB là hướng dẫn thủ tục, giúp khiếu nại cho các trường hợp bị từ chối. Hiện nay, UBCNVB đă nhận và cứu xét gần 300 hồ sơ.

V́ thời gian cấp bách. Chỉ c̣n hơn 6 tháng nữa là chương tŕnh chấm dứt. Cánh cửa sổ lại bị đóng hẳn, mà chưa biết có cơ may nào mở thêm được cánh nào không sau thời hạn đó.

UBCNVB hiện đang hết sức bù đầu v́ số hồ sơ gia tăng, mà tài chánh cũng đang trở nên gay cấn v́ không có ngân khoản tài trợ nào ngoài tiền đóng góp của đồng hương.

UBCNVB chân thành kêu gọi sự tiếp tay của mọi giới đồng bào Việt Nam tại Hải Ngoại; đặc biêt các hội đoàn Cựu Quân Nhân, Cựu Tù Chính Trị.

Các bạn kính mến,

Các chiến hữu, bạn tù của các bạn đang chờ đón sự trải mở tấm ḷng của các bạn. Họ cũng như các bạn, rất xứng đáng được hưởng những năm tháng cuối đời ḿnh trong tự do, ấm no, hạnh phúc. Họ đă trả một cái giá quá đắt cho tự do mà chưa thấy được bến bờ. Con cái họ cũng xứng đáng được sống cuộc sống của những con người, bù đắp những năm dài bị ngược đăi.

Quư vị có thể giúp qua việc:

- Thông báo những tin cần thiết, chính xác đến bạn bè ở Việt Nam về chương tŕnh HR. Thúc đẩy họ xúc tiến nhanh trước khi hết hạn nộp đơn (25-6-2008). Các chi tiết có thể tham khảo trong trang web của UBCNVB www.machsong.org. Nên nhớ, ḷng thương, bao dung và sự kiên nhẫn của người Mỹ không phải vô bờ bến. Nếu chúng ta không giải quyết kịp. Cánh cửa nhân đạo có thể đóng kín hẳn.

- Tiếp sức với UBCNVB bằng cách hào phóng gửi những chi phiếu để Ủy Ban có đủ phương tiện tiến hành công việc nhanh chóng và hiệu quả. Xin xem tiền này như một món quà ân t́nh của những bạn bè từng chiến đấu bên nhau.

- Các Hội Đoàn xin tổ chức quyên góp để giúp đỡ thiết thực cho UBCNVB.

UBCNVB, thay mặt các gia đ́nh cựu tù cải tạo c̣n kẹt ở Việt Nam chân thành cảm ơn quư vị và cầu chúc quư vị một mùa Giáng Sinh an lành và năm mới 2008 hạnh phúc.

Mọi đóng góp xin gửi về: BPSOS 6066 Leesburg Pike, Suite 100 Falls Church VA 22041 hoặc gọi phone 703-538-2190.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, January 15 @ 13:06:25 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang