Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251225
page views since June 01, 2005
MS67 - 02/08: Thắc Mắc và Giải Đáp

Tài Chánh

Chương Tŕnh Phát Triển Trương Mục Cá Nhân

Trần Trang Khanh

Nghe nói Ban Phát Triển Cộng Đồng (BPTCD) có chương tŕnh Phát Triển Trương Mục Cá Nhân (IDA) tại vùng New Orleans? Có phải chương tŕnh này đă được thực hiện trước đây tại Houston, và bây giờ triển khai tại New Orleans, hay là một chương tŕnh mới?

Chương tŕnh Phát Triển Trương Mục Cá Nhân hay c̣n gọi là Individual Development Accounts (IDA) đă chính thức được thực hiện vào giữa tháng 7 năm 2006, và đă giúp đỡ 38 gia đ́nh đồng hương bị ảnh hưởng băo Katrina dọn về thành phố Houston, TX. Phần lớn họ đă mua nhà mới để ổn định đời sống. Trong năm nay, chúng tôi sẽ đưa chương tŕnh IDA về New Orleans và sau đó là Bayou La Batre (Alabama) để giúp đỡ đồng bào tại đây. V́ chương tŕnh này kéo dài trong 5 năm, chúng tôi cố gắng đem chương tŕnh đến các tiểu bang khác trong những năm kế tiếp.Cần phải có những tiêu chuẩn nào để tham gia vào chương tŕnh này? Mục đích của chương tŕnh này là ǵ?

Những người tham gia vào chương tŕnh IDA này cần phải hội đủ những điều kiện và tiêu chuẩn sau đây:

- Phải là nạn nhân bị ảnh hưởng băo lụt Katrina hoặc băo Rita.

- Hiện đang định cư tại New Orleans hoặc Bayou La Batre.

- Có công việc ổn định.

- Ưu tiên cho gia đ́nh có nhiều con.

Mục đích của chương tŕnh IDA là giúp cho những người tham gia tạo được một tài sản riêng cho chính ḿnh bằng cách dành dụm và đầu tư. Sau khi hoàn tất chương tŕnh, người tham gia sẽ có một số vốn để có thể mua nhà hoặc mở cơ sở tiểu thương.

Đă có bao nhiêu người ghi danh vào chương tŕnh?

Hiện tại, có hơn 20 người ghi danh ở New Orleans và Bayou La Batre.V́ chương tŕnh có giới hạn, nên chúng tôi sẽ tham khảo và chọn lọc hồ sơ một cách kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ ưu tiên cho những gia đ́nh nào có con nhỏ, và hội đủ những tiêu chuẩn nêu trên.

Có thể nào giải thích một cách chi tiết hơn về chương tŕnh IDA này không? Ví dụ số tiền phải đóng, thời gian đóng và thực hiện như thế nào?

Chương tŕnh này giúp người tham gia có được một số vốn để mua nhà hoặc mở tiểu thương. Mỗi người tham gia có mức dành dụm khác nhau, tuỳ theo mục tiêu của họ. Một người có thể dành dụm đến mức tối đa là $1,500 mỹ kim. Khi đạt đến mức để dành, người tham gia sẽ được hưởng số tiền bù thêm, gấp 2 lần số tiền mà họ dành dụm được. Nghĩa là sẽ có $4,500 mỹ kim sau khi hoàn tất và ra khỏi chương tŕnh. Như đă nói ở trên, số tiền này chỉ được dùng để mua nhà hoặc là mở tiểu thương mà thôi. Người tham gia phải ở trong chương tŕnh ít nhất là 6 tháng cho đến 1 năm để được hưởng phần tiền bù thêm.

Tại Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), chúng tôi làm việc với một số nhân viên địa ốc, cũng như với một số công ty cho vay tiền có uy tín để giới thiệu đến đồng hương. Đồng thời, chúng tôi cũng mở những lớp học về cách thức quản lư tín dụng, tài chánh trong gia đ́nh và làm thế nào để mở tiểu thương. Những nhà địa ốc và công ty cho vay tiền này là những người rất có ḷng muốn giúp đỡ đồng hương, đặc biệt là qua sự giới thiệu của BPSOS.

V́ một trở ngại hay lư do nào đó, người tham gia muốn rút tiền ra khỏi chương tŕnh th́ có bị đóng phạt ǵ hay không?

Người tham gia vào chương tŕnh không thể rút tiền bất kỳ. Khi tham gia, họ phải ở trong chương tŕnh ít nhất 6 tháng và bỏ tiền vào trương mục đều đặn mỗi tháng. Nếu v́ một lư do nào đó mà họ không thể bỏ tiền vào trương mục, lập tức họ phải báo ngay cho nhân viên của BPSOS. Chúng tôi sẽ giúp người tham gia nộp đơn "Rút Tiền Khẩn Cấp". Nếu người tham gia có những lư do chính đáng th́ họ vẫn có thể rút tiền ra khỏi chương tŕnh mà không phải đóng phạt. Tuy nhiên, họ sẽ không nhận được số tiền bù thêm từ chương tŕnh.

Làm thế nào người tham gia chương tŕnh biết được họ phải đóng bao nhiêu tiền mỗi tháng vào trương mục IDA của họ?

Trước khi một đồng hương muốn tham gia chương tŕnh IDA, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ để t́m hiểu về khả năng tài chánh của họ. Chúng tôi sẽ t́m hiểu về tiền lương, tiền nợ, và tổng số tiền chi tiêu hàng tháng. Từ đó, chúng tôi sẽ bàn thảo với người tham gia và cho họ biết số tiền phải đóng mỗi tháng vào trương mục. Số tiền này tuỳ thuộc hoàn cảnh của mỗi người. Có người đóng $70 mỹ kim một tháng, có người đóng $100 mỹ kim một tháng. Tuy nhiên, mức tối thiểu phải đóng là $70 mỹ kim một tháng. Như vậy mới có mục tiêu để phấn đấu v́ họ có thể mua nhà hoặc mở tiểu thương chỉ trong ṿng 2 năm sau khi vào chương tŕnh.

Nếu người tham gia không đóng tiền đều đặn vào trương mục mỗi tháng th́ có sao không?

Theo qui định, người tham gia vào chương tŕnh phải bỏ tiền vào trương mục của ḿnh đều đặn mỗi tháng. Nếu trong ṿng 3 tháng liên tiếp mà họ không đóng th́ sẽ bị loại ra khỏi chương tŕnh. Chúng tôi luôn theo sát sổ sách đều đặn mỗi tháng. Nếu phát hiện một người nào đó không đóng tiền, chúng tôi sẽ liên lạc ngay lập tức để t́m hiểu nguyên nhân và t́m cách trợ giúp. Phần lớn nguyên nhân là do họ đi xa nên quên. Lời khuyên của chúng tôi là trước khi đi xa hay lâu, nên báo trước cho chúng tôi để tránh trường hợp bị loại ra khỏi chương tŕnh oan uổng.

Bao nhiêu thành viên trong gia đ́nh có thể tham gia vào chương tŕnh đặc biệt này? Và có nhất thiết phải là hai vợ chồng mới được tham gia hay không?

Tối đa là 2 người trong một gia đ́nh. Chương tŕnh này không đ̣i hỏi nhất thiết phải là 2 vợ chồng. Hai người này có thể là 2 chị em, 2 anh em, 2 cha con, 2 mẹ con chẳng hạn. Tuy nhiên, 2 người này bắt buộc phải sống cùng chung một gia đ́nh, cùng địa chỉ, và 2 người phải có việc làm và có mức thu nhập hàng tháng.

Làm cách nào BPSOS biết được là người tham gia vào chương tŕnh sẽ dùng số tiền dành dụm được để mua nhà hoặc mở tiểu thương khi họ ra khỏi chương tŕnh?

Nếu người tham gia muốn ra khỏi chương tŕnh để mua nhà hoặc mở tiểu thương th́ họ phải có đầy

đủ giấy tờ để chứng minh, như là hợp đồng mua nhà, hoặc giấy chứng nhận của các công ty cho vay tiền. Ai muốn ra khỏi chương tŕnh cũng phải được sự chấp thuận của BPSOS và ngân hàng bởi v́ họ phải hoàn tất một số thủ tục giấy tờ cần thiết.

Ngoài những tiêu chuẩn trên c̣n có những điều kiện ǵ khác hay không?

Khi tham gia vào chương tŕnh, mỗi cá nhân cần tham dự các buổi hội thảo có liên quan đến vấn đề tài chánh, gầy dựng tín dụng, cách mượn tiền mua nhà, cách thức làm ăn, buôn bán, v.v. Đây là một trong những yêu cầu của chương tŕnh. Như đă nói ở trên, đây là chương tŕnh phát triển trương mục cá nhân. Do đó, những người tham gia cần có một sự hiểu biết tổng quát về số tiền mà họ đang đầu tư, cũng như ư thức và trách nhiệm của ḿnh khi làm chủ căn nhà. Nếu không tham gia đầy đủ các buổi thảo luận theo yêu cầu, người tham gia chương tŕnh sẽ không đủ điều kiện để nhận được số tiền bù thêm khi ra khỏi chương tŕnh.

Nếu muốn tham gia chương tŕnh th́ phải liên lạc với ai?

Xin quư vị hăy liên lạc với văn pḥng BPSOS ở New Orleans và Bayou La Batre để ghi danh. Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc với anh Trần Hiền Vũ ở New Orleans, số điện thoại: (504) 433-8668 hay cô Kiều Liên ở Bayou La Batre, số điện thoại: (251) 824-7004.

Chương Tŕnh Này Được Tài Trợ Bởi Administration for Children and Families, cấp khoản số 90EI0406.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, January 15 @ 13:05:10 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang