Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27912600
page views since June 01, 2005
MS67 - 02/08: Tết Xưa, Tết Nay

Bạo Hành Gia Đình

Hằng Dương

LTS. Nhằm mục đích hướng dẫn đồng hương hiểu biết về sức khoẻ để "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Bài viết trong số này được tài trợ bởi các tổ chức Susan G. Komen Breast Cancer Foundation và Robert Wood Johnson Foundation New Jersey Health Initiatives. Chương trình Health Awareness Program for Immigrant (HAPI) kính chúc quí vị hưởng mùa Xuân an khang và thịnh vượng.

"Tết này đừng mua bánh mứt gì nữa nha, tui bây mà còn ham ăn mấy thứ đó là khổ thân đó nha!" ba tôi lớn tiếng căn dặn khi tôi và chị tôi chuẩn bị đi chợ cho mấy ngày xuân.

Tôi nghĩ thiệt lạ, ngày xưa nói đến Tết là nghĩ ngay đến bánh, mứt, thịt kho trứng… mà phải là thịt ba rọi thì mới đúng điệu chứ, kho trứng với thịt nạc thì khô khan lắm. Nhưng bây giờ thì mọi thứ đều thay đồi, món nào cũng được liệt vào sổ bìa đen tức là không được phép ăn hay hạn chế ăn. Thử hỏi Tết mà không có mứt, không có hột dưa thì còn gì là Tết! Vì cắn hột dưa nhiều sẽ làm mẻ răng, mà đi gặp mấy ông nha sĩ bên Mỹ này thì mắc lắm. Tóm lại với ba tôi thì mọi thức ăn có nhiều chất béo, nhiều đường đều bị cấm cửa, chỉ còn có cá và rau là còn có cửa để vào nhà. Nhưng Tết mà chỉ có cá, có rau thì buồn quá. Tôi còn nhớ hồi còn nhỏ, chúng tôi thường chọc mấy đứa bạn hay thích đi coi bói là "có phải ông thầy bói nói ‘số cô có mẹ, có cha. Cha cô đàn ông, mẹ cô đàn bà. Số cô có vợ. có chồng. Sanh con đầu lòng không gái, thì trai… ngày ba mươi Tết thịt treo trong nhà’".Tết xưa việc có nồi thịt trong nhà là chuyện đương nhiên phải có nhưng Tết nay để có một nồi thịt kho đúng điệu trong nhà là cả một vấn đề lớn cần đem ra bàn cãi. Với xã hội ngày nay việc dung nạp dinh dưỡng hàng ngày là vấn đề rất quan trọng vì xã hội ngày càng phát triển thì số người bị mắc bệnh béo phì cũng càng cao. Không ít người trong chúng ta nói với nhau rằng sống trên đất Mỹ này không sợ thiếu thức ăn, mà chỉ lo ăn như thế nào để không mang bệnh vào thân, nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đa số chúng ta là những người nhập cư nên khi mới đặt chân lên đất Mỹ, chúng ta thường ăn uống một cách thoải mái những loại thức ăn nhiều chất béo như bơ, sữa, cheese, pizza… mà không cần đắn đo suy nghĩ gì cả. Nhưng khi sinh sống ở quê hương mới này một thời gian, thì chúng ta lại có ý thức ăn uống như thế nào là tốt. Nhiều người cảm thấy không thoải mái khi vào tiệm phở kêu thêm một chén nước béo với hành trần, mặc dù rất khoái ăn phở với nước béo nhưng nay lại sợ, vì mỗi lần đi khám sức khoẻ theo định kỳ là nhận được lời khuyên chân thành từ bác sĩ là giảm bớt chất béo.

Thật ra, khi chúng ta sống ở Việt Nam thường có thói quen là ăn những món gì mình thích, không mấy quan tâm đến món đó có nhiều chất béo quá không? Có nhiều đường quá không? Hay món đó có bổ gì cho chúng ta không? Nhưng nay mỗi lần ăn là phải tự trả lời cho mình với hàng loạt câu hỏi tương tự như vậy. Nhất là đối với quý phụ nữ thì việc trả lời những câu hỏi trên lại thường xuyên hơn vì ăn nhiều chất béo thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn.

Chính người Mỹ cũng rất quan tâm đến vấn đề ăn uống. Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân của họ là: "Don’t smoke, eat right, exercise and maintain normal weight, and see your doctor for normal checkups," nghĩa là không hút thuốc, ăn đúng cách, tập thể dục và giữ trọng lượng cơ thể mức bình thường, và gặp bác sĩ để khám sức khoẻ định kỳ. Nếu dinh dưỡng không được quan tâm đúng mức thì chính việc ăn uống lại là một trong nhiều yếu tố gây bệnh như tiểu đường, mỡ trong máu, ung thư…

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, January 15 @ 13:00:57 EST by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đình
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đình:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang