Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877362
page views since June 01, 2005
MS67 - 02/08: Các Nhóm Lai Mỹ-Việt Lập Hội Đoàn

Tin Trang NhấtMột nhóm người lai Mỹ-Việt ở Quận Cam, California, tập hợp lại với nhau và cử người đại diện tham gia nỗ lực vận động quốc tịch đang được phát động trên tòan quốc.

Khoảng 50 người lai, nhiều người đem theo cả con nhỏ, tham dự buổi họp diễn ra chiều ngày 18 tháng 11 tại hội trường của đài phát thanh Little Saigon Radio.Nhà Văn Quyên Di, người phối hợp buổi họp, giải thích rằng buổi họp này nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng vận động trên tòan quốc cho dự luật quốc tịch cho người lai. Dự luật này, với mã số HR 4007, vừa được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa vào Hạ Viện Hoa Kỳ.

"Bà Lofgren đã hé mở cánh cửa. Nhiệm vụ của chúng ta là mở tung cánh cửa quốc tịch cho hàng chục ngàn người lai hiện chưa có quốc tịch", Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đến từ Virginia, kêu gọi.

Theo Ông, dự luật này nếu muốn thông qua Hạ Viện sẽ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 60 dân biểu Đảng Cộng Hòa.

"Ở Nam California có những vị dân biểu Cộng Hòa rất nặng ký mà chúng ta phải tranh thủ, như Elton Gallegly, Ed Royce, Dana Rohrabacher".

Giám Sát Viên Janet Nguyễn hứa sẽ đưa tiếng nói của tập thể

người lai đến với các vị dân biểu liên bang trong vùng Quận Cam.

"Các bạn không nên nản chí. Thua keo này thì bày keo khác", cô nói.

Quả vậy, đây là lần thứ ba nữ DB Lofgren đưa dự luật về nhập tịch cho người lai vào Hạ Viện. Hai lần trước, năm 2003 rồi năm 2005, dự luật đều "chết" âm thầm vì không được đưa ra biểu quyết.

"Năm nay chúng ta có cơ hội hơn vì chính DB Lofgren là Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân. Bà ta có quyền đưa dự luật ra biểu quyết. Vấn đề là chúng ta cần vận động để có được đa số ủng hộ", TS Thắng giải thích.

Muốn vậy, tập thể lai Mỹ-Việt và cộng đồng Việt ở khắp nơi cần đồng lọat vận động các dân biểu ủng hộ cho dự luật. UBCNVB đã sọan sẵn kế họach vận động gồm bốn giai đọan. Trong giai đọan đầu, tổ chức này sẽ hướng dẫn cho các nhóm lai thành lập phái đòan để tiếp xúc trực tiếp với các vị dân biểu của họ tại văn phòng địa phương.

Trong giai đọan hai, khởi đầu tháng 1 2008, UBCNVB sẽ tổ chức một cuộc vận động tại Hạ Viện Hoa Kỳ, nhắm vào 40 vị dân biểu thành viên của Ủy Ban Tư Pháp.

Trong giai đọan ba, khởi đầu tháng 3 và kéo dài đến tháng 6, UBCNVB dự trù sẽ thành lập phái đòan rộng lớn để vận động tòan thể 435 vị dân biểu ở văn phòng của họ ở Hoa Thịnh Đốn.

Giai đọan 4 sẽ là giai đọan vận động ở Thượng Viện một khi dự luật đã đựơc thông qua ở Hạ Viện.

Từ đầu năm 2007 TS Thắng đã đi nhiều nơi trên nước Mỹ để tiếp xúc với các nhóm lai khác nhau và hướng dẫn họ trong việc tổ chức thành hội đòan với quy chế chính thức để họat động. Ở nhiều nơi các văn phòng chi nhánh của UBCNVB đang hỗ trợ cho các nhóm lai thành hình và cung cấp cho họ phương tiện truyền thông cũng như cơ sở sinh họat. Nhằm phối hợp hành động của các nhóm lai trên tòan quốc, một hội xuân sẽ được tổ chức ở Atlanta vào ngày 12 tháng 1 năm 2008.

Noi gương các nơi khác, những người lai hiện diện tại buổi họp ở Quận Cam đồng ý sẽ thành lập nhóm lai Mỹ-Việt và đề cử bốn người đóng vai trò liên lạc viện trong giai đoạn hình thành.

Song song với cuộc vận động quốc tịch, TS Thắng kêu gọi các người lai cố gắng học thi nhập tịch để chứng minh ý chí tiến thân chứ không phải ỷ lại vào chính sách của Quốc Hội.

"Em xin nêu trường hợp của chính mình làm ví dụ", cô Võ Thủy Tiên phát biểu. Cô vừa đậu quốc tịch cách đây 10 hôm, sau khi hòan tất khóa luyện thi tại UBCNVB. Cô là một trong bốn người đựơc đề cử làm đại diện cho nhóm lai Mỹ-Việt có mặt tại buổi họp.

Theo TS Thắng, UBCNVB đã sọan tài liệu và phương thức giảng dạy đặc biệt dành cho những người lai với khả năng đọc và viết kém. Đồng thời UBCNVB cũng có cách thức để tăng cơ hội thi đậu cho người lai qua việc áp dụng một điều khỏan đặc biệt trong thể thức nhập tịch hiện hành.

[Những người lai ở Quân Cam muốn tham gia các lớp luyện thi cũng như cuộc vận động quốc tịch, xin liên lạc Cô Ngọc, số điện thọai: 714-775-2214.]

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, January 15 @ 12:39:48 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang