Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27687189
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Xin Ðặc Miễn Về Nhập Tịch:

Di Dân & Nhập Tịch

Một Thay Ðổi Tích Cực

Sau hai năm vận động, các tổ chức bênh vực người di dân và tị nạn vừa đạt được một số tiến triển khả quan trong việc bảo vệ cho các đơn xin miễn thi, riêng phần Anh văn hay toàn phần, trong kỳ thi nhập tịch vì lý do khiếm dụng.

Theo luật ban hành năm 1997, những người không thêå học thi vì khiếm dụng về thể xác hay tinh thần, có thể nộp đơn xin miễn thi phần tiếng Anh và thi bằng tiếng mẹ đẻ, hoặc miễn thi hoàn toàn tuỳ tình trạng khiếm dụng.

Ngày 18 tháng 9 vừa qua Sở Dịch Vụ Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ, gọi tắt là Sở Di Trú, ban hành tài liệu hướng dẫn cho nhân viên cứu xét đơn xin đặc miễn vì lý do khiếm dụng (disability waiver). Tài liệu này, thay thế cho tài liệu ban hành tháng 5, 2006, có mục đích chấn chỉnh một số sai sót thường xảy ra trong thời gian qua.“Ðây là điều đáng mừng cho các bác HO và cao niên người Việt”, TS Nguyễn Ðình Thắng, Giám Ðốc Ðiều Hành UBCNVB, nhận định.

Tài liệu hướng dẫn mới này là kết quả của buổi họp ngày 21 tháng 3 năm nay giữa đại diện của Bộ Tư Pháp và một số tổ chức bảo vệ pháp lý cho người tị nạn. Bộ Tư Pháp đề ra chính sách mặc dù Sở Di Trú thuộc Bộ Nội An.

Tại buổi họp này luật sư của UBCNVB đặt vấn đề về thái độ của một số nhân viên Sở Di Trú tự cho mình vai trò thẩm định y khoa. Luật Sư Tuấn Phạm dẫn chứng là ở Atlanta một số nhân viên Sở Di Trú đã tuỳ tiện phản bác sự chẩn định của bác sĩ và bác đơn xin đặc miễn hàng loạt.

“Thậm chí bác sĩ tâm thần của một bệnh viện của chính phủ đã bị Sở Di Trú đưa vào danh sách điều tra vì cho rằng ông ta gian lận. Chúng tôi đã nêu lên sự hàm hồ của các nhân viên này tại buổi họp với Bộ Tư Pháp”, TS Nguyễn Ðình Thắng, Giám Ðốc Ðiều Hành UBCNVB, cho biết. Ông cũng có mặt tại buổi họp quan trọng này.

TS Thắng cũng nhắc đến trường hợp nhân viên Sở Di Trú đã cáo buộc một số bác HO là gian lận với lời lẽ sỉ nhục, làm cho họ bị khủng hoảng tinh thần.
LS Tuấn giải thích rằng một số nhân viên Sở Di Trú nẩy ý nghi ngờ khi thấy nhiều đơn do cùng một bác sĩ chẩn định vì không hiểu rằng rất hiếm có bác sĩ vừa nói tiếng Việt, vừa đủ khả năng chẩn định, và do đó phần lớn các người Việt tị nạn không có nhiều chọn lựa.

Một lý do tạo nghi ngờ nữa là nhiều hồ sơ có sự chẩn định hao hao giống nhau. TS Thắng giải thích với Bộ Tư Pháp rằng sự giống nhau này là đương nhiên vì các bác HO cùng trải qua những hình thức tra tấn như nhau trong tù cải tạo, và do đó đã chịu những ảnh hưởng nội tâm và thể xác tương tự như nhau.

LS Tuấn so sánh giữa Atlanta và Houston để làm nổi bật tính cách tuỳ tiện. LS Tuấn tán dương tinh thần hợp tác của văn phòng Sở Di Trú ở Houston, mà kết quả là hầu như không một hồ sơ xin đặc miễn nào do UBCNVB thực hiện bị bác. Trong khi đó hầu hết các hồ sơ tương tự ở Atlanta thì lại bị bác từ năm 2006; các nhân viên Sở Di Trú ở Atlanta đã không hồi đáp khi UBCNVB yêu cầu buổi họp. LS Tuấn đề nghị mỗi văn phòng của Sở Di Trú nên có một người chịu trách nhiệm liên lạc với các tổ chức dịch vụ pháp lý cho người tị nạn để trao đổi và giải quyết các hồ sơ bị hàm oan.

Phần lớn các vấn đề nêu ra tại buổi họp đều được đưa vào bản hướng dẫn mới ban hành. Chẳng hạn bản hướng dẫn này nhấn mạnh rằng nhân viên Sở Di Trú không được đóng vai trò chẩn định y khoa, phải giả định rằng sự chẩn bệnh của bác sĩ là đúng trừ khi có lý do chính đáng để nghi ngờ, hoặc không thể nghi ngờ chỉ vì nhiều đơn được chẩn định bởi cùng một bác sĩ. Bản hướng dẫn còn đòi hỏi mỗi văn phòng vùng hay địa phương của Sở Di Trú chỉ định một nhân viên đặc trách hồ sơ đặc miễn nhằm bảo đảm sự cứu xét công bằng và giữ liên lạc với các tổ chức cộng đồng và giới y khoa.

Ðồng thời bản hướng dẫn nhắc nhở là nên nộp đơn xin đặc miễn cùng lúc với đơn xin nhập tịch. Nếu nộp sau thì có thể tạo nghi ngờ về tính trung thực.
“Chúng tôi hân hoan chào đón thái độ hợp tác này của Sở Di Trú”, Nữ Luật Sư Võ Hoàng An Phong tại văn phòng Houston của UBCNVB phát biểu.

“Chúng tôi đã huy động hệ thống các trung tâm dịch vụ của UBCNVB để khai thác diễn tiến mới này nhằm giúp tối đa các bác cao niên và HO trở thành công dân Hoa Kỳ nếu như họ đủ điều kiện đặc miễn”.

Catholic Legal Immigration Network là tổ chức đã dàn xếp buổi họp với Bộ Tư Pháp. Trước đó UBCNVB đã bàn với tổ chức này về triển vọng đưa vấn đề ra toà án trong trường hợp phía chính quyền không hợp tác.

Năm 1997, chỉ vài tháng sau khi luật về đặc miễn được ban hành, UBCNVB bắt đầu thực hiện hồ sơ xin đặc miễn cho các bác HO và cao niên. Năm 2001, cơ quan Dịch Vụ Chống Nghiện và Sức Khoẻ Tâm Thần (SAMHSA) của Liên Bang tài trợ cho UBCNVB để thiết lập thể thức chẩn định đặc biệt cho các cựu tù nhân cải tạo.

Năm 2003, Cơ Quan Ðịnh Cư Tị Nạn (ORR) tài trợ cho UBCNVB để áp dụng thể thức này, lấy Houston làm thí điểm. Qua năm sau thể thức này được áp dụng ở tất cả các trung tâm dịch vụ của UBCNVB trên toàn quốc. Tính đến nay các luật sư và nhân viên chuyên trách về nhập tịch của UBCNVB đã thực hiện trên 600 hồ sơ xin đặc miễn cho các bác HO. Hơn 300 người đã trở thành công dân.

Ngày 30 tháng 10 , UBCNVB-Houston vinh danh các bác HO đã trở thành công dân Hoa Kỳ nhờ đặc miễn.

Mọi tin tức về hồ sơ đặc miễn, xin liên lạc với LS Võ Hoàng An-Phong tại 281-530-6888, hoặc các nhân viên thuộc hệ thống trung tâm dịch vụ của UBCNVB.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, November 12 @ 15:44:03 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang