Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251388
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Mùa Thu Cho Nhau

Mái Ấm Gia Đ́nh

Sư Cô Thích-Nữ Thanh Liễu

Sau 9 tháng dài cắp sách đến văn pḥng BPSOS để theo học lớp Bạn Đồng Hành (Peer Companion), lớp chúng tôi gồm 12 chị em dự lễ ra trường trong hân hoan và xúc động. Đây là một niềm hănh diện cho các bạn đồng hành và sự mến mộ xin gửi đến Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Cô Nguyễn Thu, Cô Đặng Hiền, anh Hoàng Dương, Tiến Sĩ Anderson, Tiến Sĩ Weigl, Bác Sĩ Phạm Toàn... là những vị Thầy đầy nhiệt tâm. Chúng tôi sẽ không hoàn tất được chương tŕnh này nếu không được sự ủng hộ từ quư Thầy cùng các anh chị trong văn pḥng BPSOS.Chúng tôi đă được trau giồi kỹ năng nói, khả năng lắng nghe đểà sự truyền thông được nhiều kết quả. Làø những Bạn Đồng Hành, chúng tôi được đào tạo để làm cầu nối giữa các chuyên viên y tế, xă hội với các bác cao niên nhằm tạo an vui, phấn khởi trong tuổi già.

Sau lễ ra trường, mỗi Bạn Đồng Hành sẽ đi về một hướng để thực tập những ǵ đă học. Hội Từ Thiện Thiện Duyên (The Charity Group of Good Affinity) của Tu Viện Tường Vân lần đầu tiên trong tháng 9 đă có 4 buổi toạ đàm (workshops) vào mỗi thứ bảy từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là sinh hoạt dành riêng cho các bác cao niên.

Từ 7 giờ sáng chúng tôi rước các bác từ khắp vùng chung quanh và đến Haymarket trước 10 giờ sáng. Tại đây các bác đi bách bộ hít thở không khí trong lành của hoa đồng cỏ nội, được thiết đăi những món ăn đậm đà hương vị thanh trai. Những món ăn này được chế biến từ những hoa cải được hái từ vườn rau của chú Nguyễn Vân. Chú là một sĩ quan bị tù nhiều năm, giờ đây chú t́m được niềm an vui trong việc gieo trồng và gặt hái. Nào mồng tơi, cải xanh, nào khổ qua, bầu bí, ớt xanh, ớt đỏ, rau tía tô, rau quế, húng cây…

Sau những buổi sinh hoạt vui vẻ các bác luôn được đăi ăn chè. Có khi từ văn pḥng BPSOS, có khi do một Phật tử hảo tâm tặng cho chùa. Nói chung mọi sinh hoạt cao niên đều giản đơn nhưng vui nhộn và hào hứng. Một bác xúc động nói rằng ước ǵ có một ngôi làng dành cho cao niên bên cạnh Hội Từ Thiện Thiện Duyên của Tu Viện Tường Vân th́ Bác sẽ dành 300 Mỹ kim mỗi tháng từ tiền trợ cấp để duy tŕ ngôi làng tạm gọi là “Làng Di Đà”ø. Chúng tôi cùng cười và bảo với nhau biết đâu ước mơ của bác sẽ thành sự thật để tuổi vàng của các bác được ấm cúng hơn.

“Ngày Cho Mẹ” được long trọng tổ chức trong khuôn viên của Tu Viện Tường Vân nhân lễ Vu Lan với trên 300 cao niên. Tự tay các bác phóng sanh trên 100 con chim bồ câu trắng để cầu nguyện cho thế giới hoà b́nh, gia đ́nh êm ấm. Ban văn nghệ của Tu Viện Tường Vân tŕnh diễn vở kịch “Gia Đ́nh Hạnh Phúc” để khuyến khích con cháu nên sống trên thuận dưới hoà, tôn kính ông bà cha mẹ v́: Có ông bà mới có mẹ cha; ông bà là gốc, mẹ cha là cành, con cháu là những lá xanh, những khi băo táp nhờ cành chở che. Chúng tôi vô cùng xúc động khi thấy bác Nguyễn Đ́nh Thung, thân mẫu TS Nguyễn Đ́nh Thắng, hấp tấp copy những tờ chương tŕnh mà chúng tôi cần phổ biến.

Tết trung thu được tổ chức không chỉ cho các thiếu nhi mà c̣n cho các bậc ông bà và cha mẹ vui chơi cùng con cháu. Một buổi sinh hoạt văn nghệ ngoài trời với tiết mục múa lân, rước đèn, các tṛ chơi bên lửa trại đă đem đến nhiều nụ cười. H́nh ảnh một đại gia đ́nh cùng vui chơi, ăn bánh, nhắc nhở nhau ư nghĩa tết trung thu hầu duy tŕ những nét truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam tuy xa quê hương nhưng không quên nguồn cội.

Mùa thu năm nay là mùa thu cho cả gia đ́nh, là Mùa Thu Cho Nhau.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, November 12 @ 15:11:27 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang