Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251144
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Hoả Hoạn Khủng Khiếp Tại Nam California

Tin Tức Thời SựHoả hoạn đă thiêu huỷ gần 2000 căn nhà và cơ sở thương mại, đốt cháy 700 dặm vuông; 1 triệu cư dân phải di tản; 68 ngàn căn nhà bị đe doạ. T́nh h́nh tệ hại v́ gió Santa Ana hoạt động với cường độ dữ dội có khi lên đến 110 dặm/giờ. Chỉ tính riêng cho quận hạt San Diego có 300,000 người phải di tản. Tổng Thống Bush đă tuyên bố t́nh trạnh khẩn cấp tiểu bang cho 7 quận hạt và điều động sự trợ giúp từ chính phủ liên bang. Cho đến nay có 7 người chết đă được nhận diện và 42 người bị thương, trong số này có 16 nhân viên cứu hoả.

Nữ Khoa Học Gia Gốc Việt Đoạt Giải Thưởng Thiên Tài

Nữ Tiến sĩ Huỳnh Mỹ Hằng làm việc tại pḥng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, tiểu bang New Mexico, được tổ chức phi chính phủ MacArthur Foundation trao giải thưởng MacArthur Fellowship 2007, c̣n được gọi là “Genius Grants” (giải thưởng Thiên Tài). Tiến sĩ Huỳnh Mỹ Hằng, 45 tuổi, đến Mỹ vào năm 1985 lúc 23 tuổi, vừa làm và vừa học và đậu tiến sĩ năm 1998, được thưởng nửa triệu mỹ kim trong 5 năm để tiếp tục nghiên cứu và làm việc trong lănh vực của cô.

Băi Bỏ Qui Định Cấm Nhập Cảnh Đối Với FULRO

Hoa Kỳ loan báo băi bỏ qui định cấm nhập cảnh đă áp dụng từ tháng 12 năm 1992 đến nay đối với các cá nhân từng giúp đỡ cung cấp phương tiện vật chất cho những nhóm vũ trang đối kháng, trong đó có tổ chức FULRO của người Thượng ở Việt Nam. Quyết định cho phép một số người Thượng tị nạn đă định cư tại Hoa Kỳ được quyền điều chỉnh giấy tờ để trở thành thường trú nhân vĩnh viễn. Quyết định đặc miễn cũng tạo cơ hội cho một số người Thượng liên quan FULRO đang ở bên ngoài Hoa Kỳ cũng có thể nộp đơn tại Tổng lănh sự quán Hoa Kỳ tại Sài G̣n.

Băo Lụt Liên Tiếp Tàn Phá Miền Trung Việt Nam

Trận băo Lekima (băo số 5) đă làm lũ lụt dữ dội nhất trong 45 năm qua ở Miền Trung Việt Nam, thiệt hại nặng nhất là tỉnh Nghệ An. Số thiệt hại nhân mạng lên tới 86 người và thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 125 triệu Mỹ kim. Những miền cao th́ bị những cơn lũ chết người trong khi dưới đồng bằng bị ngập lụt. Thế rồi nhiều đợt lũ kéo dài trong nhiều ngày kế tiếp từ Quảng Trị đến B́nh Định làm thiệt mạng trên 70 người, nhiều nhất là Thừa Thiên-Huế 18 người, Đà Nẵng Quảng Nam 8, Quảng Ngăi 9,  đồng bào đang lâm vào cảnh khó khăn cùng cực. Trong khi đó, cơn băo Peipah (băo số 6) có thể đổ bộ vào các tỉnh Phú Yên, Khánh Ḥa với sức gió vùng gần tâm băo lên tới 120 km/giờ và mưa lớn sẽ gây ra một đợt lũ lụt nữa cho các tỉnh miền Trung.

EU Thu Hút Nhân Tài Bằng Thẻ Xanh

Khối Liên Kết Châu Âu dự tính sẽ cho phát hành thẻ xanh (Blue Card) cho những người nhập cư có tay nghề cao, dựa theo thẻ xanh của Mỹ. EU nói họ cần 20 triệu người nhập cư có tay nghề trong 20 năm tới và họ đang thiếu các chuyên viên trong ngành kỹ thuật và vi tính. Để được cấp thẻ này, những người nhập cư cần có một bằng cấp được công nhận, phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong công việc và có một lời đề nghị được nhận làm việc.

Dân Biểu Jindal Gốc Ấn Độ Thắng Cử Chức Thống Đốc Louisiana

Dân biểu Bobby Jindal, 36 tuổi, đảng Cộng Hoà, thuộc một gia đ́nh di dân Ấn Độ, tốt nghiệp trường Đại Học Oxford, đă trở thành thống đốc tiểu bang Louisiana, và là người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên lên làm thống đốc một tiểu bang Hoa Kỳ. Ông cũng là thống đốc trẻ nhất nước. Ông Jindal được trên 53% số phiếu ngay ṿng đầu. Đối thủ về sát ông chỉ được có 18 phần trăm số phiếu.

Việt Nam Được Bầu Làm Thành Viên Không Thường Trực Hội Đồng Bảo An LHQ

Với 183 phiếu thuận, đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đă bầu chọn Việt Nam làm thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An cho nhiệm kỳ 2 năm tới. Cùng với Việt Nam, hai quốc gia khác là Libya, Burkina Faso cũng thu được số phiếu ủng hộ cần thiết để trở thành tân hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

California Cấm Hút Thuốc Lá Trên Xe Có Trẻ Con

Thống Đốc Arnold Alois Schwarzenegger đă kư ban hành một đạo luật cấm hút thuốclá trong xe có người dưới 18 tuổi. Vào năm tới, những người bị bắt đang hút thuốc lá trên xe có trẻ em có thể bị phạt tới $100. California là tiểu bang thứ ba bảo vệ trẻ con khỏi bị phải hít khói thuốc.

1.5 Triệu Phụ Nữ Việt Nam Phá Thai Mỗi Năm

Hàng năm có khoảng 1.5 triệu phụ nữ Việt Nam phá thai, và 30% trong độ tuổi từ 13 tới 19, theo thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam. Khoảng 5% dân số phụ nữ làm mẹ trước tuổi 18 và 15% trước tuổi 20. Việt Nam hiện có dân số 84 triệu đang khuyến khích người dân sử dụng các biện pháp ngừa thai.

Đại Học Yale Xuất Bản Hoả Ḷ/Hanoi Hilton Stories của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện

Hoa Lo/Hanoi Hilton Stories là bản dịch Việt ngữ của Tập Truyện Hoả Ḷ của Nguyễn Chí Thiện do Uỷ Ban Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Đại Học Yale xuất bản. Sách được James C. Scott, giáo sư chính trị và nhân chủng học tại Đại Học Yale, viết lời giới thiệu và Jean Libby, chủ bút vietamreview.net, đề tựa. Các dịch giả gồm Nguyễn Ngọc Bích, Trần Văn Điền, Vann Saroyan Phan và Nguyễn Kiêm Phong.

Hạ Viện Hoa Kỳ Thông Qua Dự Luật Tự Do Thông Tin Internet Toàn Cầu 2007

Uỷ Ban Quan Hệ Đối Ngoại thuộc Hạ Viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật về tự do thông tin mạng toàn cầu, do dân biểu Chris Smith đề xướng. Trong đó quy định việc các tập đoàn IT của Mỹ hỗ trợ các chính phủ độc tài truy t́m thông tin cá nhân cũng như các hoạt động trên mạng internet của những người bất đồng chính kiến, hoặc chia sẻ kỹ thuật và thông tin phục vụ cho mục đích giới hạn, kiểm soát quyền tự do truy cập internet của người dân, đều là các hành vi phạm pháp. Các vi phạm này nếu bị phát hiện sẽ phải chịu mức phạt hành chính lên tới 2 triệu Mỹ kim đối với doanh nghiệp, và 100 ngàn Mỹ kim đối với các cá nhân.

Hoa Kỳ Từ Chối 63 Lô Thuỷ Sản Việt Nam

Trong quí 3 tức 3 tháng 7, 8, 9 năm 2007, Cơ Quan Quản Lư Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA tiếp tục từ chối 63 lô hàng thực phẩm xuất xứ từ Việt Nam v́ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định. Kết quả xét nghiệm cho thấy rất nhiều lô hàng bị nhiễm vi khuẩn nhóm Samonella, dư lượng kháng sinh Chloramphenicol hay dơ bẩn hoặc có độc chất.

Phi Thuyền Con Thoi Discovery Được Phóng Lên Không Gian

Từ Florida, phi thuyền con thoi Discovery được phóng vào quỹ đạo. Phi thuyền chở theo 7 phi hành gia, gồm 2 nữ và 5 nam, trong một sứ mạng 14 ngày để xây dựng mở rộng Trạm Không Gian Quốc Tế. Trưởng phi hành đoàn là bà Pamela Melroy, một đại tá không quân đă về hưu. Trưởng Trạm Không Gian Quốc Tế cũng là phái nữ, bà Peggy Whitson, một nhà sinh hoá. Phi thuyền Discovery đă hạ cánh an toàn sau một cuộc hành tŕnh 6,25 triệu dặm và 238 ṿng bay quanh Trái Đất.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, November 09 @ 12:06:57 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang