Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440751
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Nhìn Lại Quá Khứ, Định Hướng Tương L

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đình Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Năm 2007 có nhiều biến động ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, cả về đời sống hàng ngày lẫn nhữõng ao ước cho quê hương.

Về đời sống hàng ngày, chúng ta phải đối phó với mối đe doạ về chính sách di dân và nhập tịch. Qua nỗ lực cải tổ di dân toàn diện, thành phần chống di dân lăm le giới hạn hoặc cắt đi các diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình—một điều ảnh hưởng đến hầu hết các gia đình người Việt. May mắn là nỗ lực này, đã được đồng ý bởi một số thượng nghị sĩ gạo cội và Tổng Thống, bị đánh bại ở Thượng Viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mối đe doạ này chắc chắn sẽ trở lại sau năm tranh cử 2008.Về nhập tịch Sở Dịch Vụ Công Dân và Di Dân (Sở Di Trú) vừa tăng lệ phí nộp đơn vừa thay đổi đề thi nhập tịch, tạo khó khăn hơn cho người di dân và tị nạn muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 40 phần trăm người Việt ở Mỹ vẫn chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.

Đối với 40 ngàn người Việt, phần lớn sống về nghề chài lưới, ở vùng Vịnh Duyên Hải Đông Nam Hoa Kỳ, sự hồi phục sau hai trận bão Katrina và Rita rất chậm chạp và đầy rẫy khó khăn vì trở ngại ngôn ngữ, thiếu lịch sử tín dụng, và tình trạng cửa quyền. Chỉ cách đây hơn một tháng chúng tôi còn khám phá một cặp vợ chồng già sống trong chiếc xe “van” hai năm sau cơn bão.

Nhìn về quê hương chúng ta không khỏi bùi ngùi và chấn động trước sự đàn áp của chính quyền đối với các người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Sau khi đạt được những điều họ muốn từ Hoa Kỳ và quốc tế, Hà Nội phủi tay những hứa hẹn và trở mặt 180 độ. Từ Nam chí Bắc, trên 40 người bị bắt, trong đó 20 người đã bị tuyên án tù tổng cộng trên 80 năm. “Dân oan” bị bịt miệng; các cuộc biểu tình của họ bị giải tán và những người lãnh đạo bị bắt. Các giáo hội vẫn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt dưới các biện pháp trấn áp tinh tế hơn.

Đứng trước những thử thách lớn, cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ hãy còn thiếu tổ chức và do đó thiếu hiệu năng trong việc đối phó hay tạo ảnh hưởng.
Trong khi các cộng đồng di dân, kể cả Mỹ gốc Á, đã phối hợp với nhau để lên tiếng mạnh mẽ trước những thay đổi bất lợi về chính sách di dân và nhập tịch, cộng đồng Việt hầu như hoàn toàn yên ắng. Trong công cuộc cứu trợ nạn nhân bão Katrina, hàng chục ngàn đồng bào còn đang khốn khó đã mất đi sự quan tâm của phần lớn người Việt ở Hoa Kỳ. Và còn biết bao vấn nạn khác nữa, như vấn đề sức khoẻ, kinh tế cộng đồng, nạn băng đảng, vấn đề buôn người ngay ở Hoa Kỳ, công ăn việc làm, v.v. Chỗ nào, lãnh vực nào cũng thiếu những tổ chức phục vụ, những bàn tay xốc vác, những trí tuệ nghiên cứu.

Đối với những biến động ở Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ đã phản ứng rất nhanh và rất mạnh. Tuy nhiên đấy chỉ là phản ứng chứ chưa nắm phần chủ động. Và với tất cả tấm lòng và sức lực hiện nay, cộng đồng chúng ta chưa đáp ứng được với tầm vóc của thử thách trước mắt.

Ý thức được những điều này, tháng 9 vừa qua Hội Đồng Quản Trị của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển quyết định thay đổi sứ mạng và đề ra hướng đi cho 10 năm tới: tập trung hơn nữa vào việc tổ chức và phát huy năng lực cho cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ cũng như góp phần chuẩn bị cho một Việt Nam trong tương lai.

Trên con đường dài ấy chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các đồng bào hằng tâm hằng sản, giúp chúng tôi hoàn thành sứ mạng của mình.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, November 02 @ 13:02:50 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang