Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251260
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Vinh Danh Dân Biểu Christopher Smith

Tin Trang Nhất

Về Tranh Đấu Cho Tị Nạn

Ngày 26 tháng 9, 2007 – Một phái đoàn người Việt vinh danh Dân Biểu Christopher Smith về công lao của ông trong việc mở lại các chương tŕnh định cư tị nạn dành cho các thành phần liên hệ đến Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam.

Sau khi thành công trong việc đưa ra chương tŕnh ROVR nhằm định cư vào Hoa Kỳ các thuyền nhân bị hồi hương, DB Smith đă không ngưng nghỉ trong nỗ lực mở lại các chương tŕnh định cư cho các cựu tù nhân cải tạo và cựu nhân viên Hoa Kỳ.

TS Thắng và Ông Grover Joseph Rees hỏi han các thương phế binh VNCH, Sàig̣n, tháng 12, 1997.Được Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển báo động về những trường hợp bị sót lại hoặc đă bị loại trừ một cách oan ức trong các chương tŕnh này, năm 1997 DB Smith cử vị Tham Mưu Trưởng, Grover Joseph Rees, đi Việt Nam cùng với Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, vừa để thúc đẩy việc tiến hành chương tŕnh ROVR vừa t́m hiểu về các chương tŕnh HO, U11, V11.

Dựa vào các tin tức thu thập được, DB Smith yêu cầu Sở Di Trú và Nhập Tịch điều tra hiện tượng ngày càng nhiều hồ sơ bị từ chối trong các chương tŕnh này. Giữa năm 1998 phái đoàn của Văn Pḥng Tham Mưu Trưởng của Sở Di Trú và Nhập Tịch đến Bangkok, Thái Lan để điều tra về các hồ sơ U11 bị đánh rớt. Bản phúc tŕnh cho thấy có một số thiếu sót về thể thức.

Đầu năm 2001 DB Smith gia tăng vận động với tân chính phủ Bush để mở lại các chương tŕnh tị nạn kể trên. Chỉ mấy tháng sau, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức tuyên bố mở lại cả ba chương tŕnh HO, U11, và V11. Tuy nhiên măi đến cuối năm 2005 phía Việt Nam mới chính thức hợp tác và các chương tŕnh này đă bắt đầu mở lại ngày 25 tháng 6, 2006 dưới tên mới: HR (Humanitarian Resettlement).

Qua đề nghị của phái đoàn của Ông Rees và TS Thắng, DB Smith cũng đă giúp mở ra một chương tŕnh tị nạn ở Việt Nam mà ít người biết đến: Ưu Tiên Một (Priority One, hay P1). Đây là chương tŕnh dành cho những ai hiện đang bị đàn áp mà không nhất thiết có liên quan đến Chiến Tranh Việt Nam trước 1975. Trong số các người đă được hưởng quy chế tị nạn P1 có các người cháu của LM Nguyễn Văn Lư, các Mục Sư Nguyễn Lập Mà và Nguyễn Nhật Thống.
Năm 1997 Phái đoàn của Ông Rees và TS Thắng cũng đă tiếp xúc với nhiều nhà bất đồng chính kiến như TS Nguyễn Thanh Giang, Tướng Trần Độ, Ông Hoàng Minh Chính, LM Chân Tín, một số tu sĩ Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Hoà Hảo, để t́m hiểu về t́nh h́nh vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một giới chức Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp xúc với thành phần bất đồng chính kiến, mở đường cho những cuộc gặp gỡ ngày càng gia tăng giữa các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ, kể cả chính DB Smith, và các nhà dân chủ ở trong nước.

Dựa trên báo cáo về t́nh h́nh Việt Nam của phái đoàn, DB Smith đă đưa ra Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, mà bản mới nhất vừa được Hạ Viện thông qua với tỉ số 414-3.

Ngoài ra, năm 1999 và năm 2001 DB Smith gia hạn và nới rộng Tu Chính Án McCain dành cho con cái quá tuổi vị thành niên của các cựu tù nhân cải tạo trong chương tŕnh HO.

Chương tŕnh ROVR (Cơ Hội Định Cư Cho Thuyền Nhân Hồi Hương) tính đến nay đă đưa trên 18 ngàn cựu thuyền nhân đến Hoa Kỳ sau khi họ bị hồi hương từ các trại tạm dung ở Hồng Kông và Đông Nam Á.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, November 02 @ 13:00:32 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang