Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251395
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Phái Đoàn Lai Mỹ-Việt Vận Động Quốc T

Tin Tức Thời Sự

Houston, 19 tháng 10, 2007 - Dân Biểu John Culberson niềm nở tiếp đón phái đoàn Lai Mỹ-Việt tại văn pḥng của ông ở Houston và hứa sẽ liên lạc với vị chủ tịch của Tiểu Ban Di Dân tại Hạ Viện về Đạo Luật Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt.

 

Ngôn ngữ của đạo luật đă được soạn thảo và hoàn tất bởi nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California). Hiện nay đă có ba vị dân biểu đồng bảo trợ: nữ Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ, California), Christopher Smith (Cộng Hoà, Texas), và Tom Davis (Cộng Hoà, Texas).

Phái Đoàn Lai Mỹ-Việt ở Houston Vận Động Luật Quốc Tịch“Chúng tôi muốn giữ sự cân bằng giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ để chứng minh rằng đây là nỗ lực của lưỡng đảng”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, giải thích.

 

“Lần này chúng ta có cơ hội hơn những năm trước v́ chính Bà Lofgren là Chủ Tịch Tiêåu Ban Di Dân tại Hạ Viện”.

 

Tuy vậy, theo Ông, vẫn có những khó khăn trước mắt v́ hiện nay vấn đề di dân ở Hoa Kỳ là một vấn đề đầy mâu thuẫn.

 

“Muốn tránh kẹt vào thế 'giữa hai lằn đạn', chúng ta phải tŕnh bày rằng đây là vấn đề quyền công dân của những người đă được chính phủ Hoa Kỳ công nhận là con của công dân Hoa Kỳ”, TS Thắng phân tích.

 

Từ khi Đạo Luật Con Lai Trở Về Nhà được ban hành năm 1988, 27 ngàn người lai Mỹ-Việt đă đến Hoa Kỳ định cư cùng với gia đ́nh, tổng cộng lên đến 80 ngàn người. Theo luật hiện hành họ phải có người cha bảo chứng trước khi quá 18 tuổi th́ mới được đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ. Phần lớn các người lai Mỹ-Việt không biết cha; một số ít t́m được cha Mỹ nhưng đă quá tuổi.

 

Nhằm giải quyết sự trắc trở này, năm 2003 nữ DB Lofgren đưa ra dự luật Quốc Tịch Cho Con Lai lần thứ nhất, nhưng dự luật này đă “chết” v́ không được vị chủ tịch lúc ấy của tiểu ban này đưa ra biểu quyết. Dự luật, với một số sửa đổi, lại được đưa vào Hạ Viện năm 2005 nhưng rồi cũng “chết” v́ lư do tương tự. Nếu được thông qua th́ tất cả các người lai Mỹ-Việt định cư theo chương tŕnh Con Lai Trở Về Nhà đều đương nhiên được hưởng quốc tịch Hoa Kỳ.

 

UBCNVB mở đầu cuộc vận động quốc tịch cho các người lai Mỹ-Việt bằng cuộc gặp gỡ với hàng trăm bạn lai ở Springfield, Massachusetts năm 2002. Sau đó, UBCNVB đă làm việc chặt chẽ với văn pḥng của Bà Lofgren cho đến giờ.

 

“Thực ra người đầu tiên mà chúng tôi tiếp xúc về dự luật này là Nữ DB Sheila Jackson-Lee ở Houston. Bà đă thảo ngôn ngữ cho dự luật, nhưng sau đó chúng tôi đề nghị chuyển qua cho Bà Lofgren v́ vị nữ dân biểu này rất rành về luật di dân và nhập tịch”, TS Thắng phát biểu.

 

Để chuẩn bị cho việc đưa dự luật vào lại Hạ Viện trong năm nay, UBCNVB đă thành lập các phái đoàn tiếp xúc với dân biểu, như ở San Jose, Atlanta, Louisville, Jersey City, Camden, và Houston. Ngoài các bạn lai Mỹ-Việt, các phái đoàn c̣n có sự tham gia của các nhân sĩ trong cộng đồng Việt, cựu chiến binh Hoa Kỳ, và nhân viên của UBCNVB. Tháng 5 vừa qua, một phái đoàn tương tự đă gặp DB Lofgren tại văn pḥng của bà ta ở San Jose, mở đầu cho cuộc vận động năm nay.

 

Tại buổi tiếp xúc với phái đoàn lai Mỹ-Việt ở Houston, DB Culberson ngạc nhiên khi hiểu ra những khó khăn mà các người con của công dân Hoa Kỳ đă phải gánh chịu khi c̣n ở Việt Nam và sau khi được “trở về nhà” về Hoa Kỳ. Ông hứa sẽ quan tâm đến các yêu cầu của phái đoàn và sẽ liên lạc với Bà Lofgren để t́m hiểu thêm về dự luật sắp sửa được đưa ra trong nay mai.

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, October 25 @ 20:44:15 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang