Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877564
page views since June 01, 2005
MS64 - 11/07: Kết Quả Sau Sáu Tháng Yểm Trợ

Định Cư Nhân Đ̐

Chương Trình HO Đợt 2 (HR)

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) bắt đầu kế hoạch yểm trợ Chương Trình Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement – HR) kể từ ngày 08 tháng 01, 2007.

- Tổng số hồ sơ chúng tôi nhận được và cứu xét là gần 300.

- Khiếu nại cho 30 trường hợp, trong đó 9 hồ sơ HR và 21 hồ sơ ODP.

Chương trình ODP: Sở Quốc Tịch và Di Dân Hoa Kỳ không đồng ý mở lại. UBCNVB sẽ vậân động. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi vẫn nhậân hồ sơ ODP và lưu trữ.Chương trình HR:

Trong số 9 hồ sơ HR đã được khiếu nại:

- Hai trường hợp đang được tái cứu xét và gia đình đã được thông báo.

- Một hồ sơ bị bác vì người con ở Mỹ khai gian với UBCNVB về tình trạng ODP của người cha ở Việt-Nam.

- Một trường hợp sẽ được qua Mỹ vào khoảng tháng 9, do một nhà thờ Hoa-Kỳ và UBCNVB đồng bảo trợ.

Tương lai:

Trong tháng 7, UBCNVB đệ trình một số hồ sơ HR cho Bộ Ngoại Giao để khiếu nại giùm cho những người bị bác đơn oan uổng. Đây sẽ là đợt thứ năm.
Ngoài ra chúng tôi đã nhận được khoảng 100 hồ sơ gửi đến qua bưu điện, nhưng chưa cứu xét kịp và hàng ngày hướng dẫn cho khoảng 15 người gọi đến văn phòng của UBCNVB.

Để Không Bị Đánh Rớt Oan

Trong tuần vừa qua một người Việt ở Mỹ gọi điện thoại cho chúng tôi than rằng thân nhân của cô ở Việt-Nam vừa được phỏng vấn nhưng bị từ chối. Lý do là khi nhân viên phỏng vẫn hỏi người chủ đơn, một cụ già trên 70 tuổi, có bị ngược đãi hay không, cụ già trả lời là không vì cụ nghĩ người Việt làm phiên dịch là công an của nhà nước, nên không dám nói thật. Qua câu chuyện này, chúng ta thấy có vài điểm cần bàn đến. Thứ nhất là đừng đợi khi nào bị bác đơn rồi mới nhờ đến UBCNVB. Thứ hai là có nhiều khó khăn có thể tránh được nếu người làm đơn được hướng dẫn từ đầu. Nếu cụ già biết người Việt ngồi đó là phiên dịch viên từ Mỹ về thì cụ đã binh tĩnh hơn. UBCNVB đã viết một tài liệu về cách thức tham dự phỏng vấn trong Chương Trình HR và một danh sách 32 câu hỏi để gợi ý cho người sắp được phỏng vấn.

Những người làm đơn xin định cư tại Hoa-Kỳ nên nhớ rằng nếu mình ở trong trường hợp bị tù cải tạo trên ba năm hoặc làm cho cơ quan Hoa-Kỳ trên năm năm, v.v. không có nghĩa là đương nhiên được đi Mỹ. Đây chỉ là điều kiện để được mời tham dự phỏng vấn (vòng sơ kết) mà thôi.

Trong cuộc phỏng vấn (vòng bán kết), những người xin định cư tại Hoa-Kỳ phải chứng minh:

(1) Giấy tờ của mình không có gì đáng ngờ vực.

(2) Lời khai của mình ăn khớp với hồ sơ đã nộp và ăn khớp với những lời khai của những người khác trong gia đình.

(3) Gia đình phải chứng minh có lý do đi tị nạn không phải thuần tuý vì lý do kinh tế. Nhiều khi nhân viên phỏng vấn khó khăn đòi phải có bằng chứng.

Để tránh bị vấp váp trong cuôc phỏng vấn, mọi người, cả già lẫn trẻ, nên ôn lại tiểu sử trong gia đình, đặc biệt là giai đoạn tù cải tạo, làm việc cho cơ quan Mỹ, v.v. Phải khai thật. Nên giữ binh tĩnh vì nếu hồi hộp run rẩy, người phỏng vấn không hiểu lại tưởng mình có gì gian dối.

Vòng chung kết là giai đoạn khám sức khoẻ và chích thuốc ngừa. Tới đây triển vọng được định cư tại Mỹ khá cao, nhưng vẫn có trường hợp bị loại vào phút chót vì tình trạng sức khoẻ. Phần đông những người chủ đơn đã ngoài 50 hoặc 60. Hoàn cảnh tù đầy và thiếu thốn đã làm hao mòn sức khoẻ của họ.

Hướng Dẫn Liên Lạc

(1) Khi nộp hồ sơ cho UBCNVB, cần phải viết một thư ngắn gọn, tóm tắt sự việc, kèm theo giấy tờ cần thiết và cho biết tên tuổi, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, và điện thư (e-mail) nếu có.

(2) Điện thư sẽ được giải quyết ưu tiên vì UBCNVB có thể trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục nhận hồ sơ qua đường bưu điện vì có nhiều người không có điện thư. Không nên gửi thư bảo đảm.

(3) Cần gửi cho UBCNVB đầy đủ hồ sơ mà Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ đòi hỏi. Chúng tôi nhận thấy một số người cố tình gửi thiếu một số giấy tờ mà họ nghĩ có hại cho họ. Điều này làm mất cảm tình của chúng tôi và làm chúng tôi nghi ngờ sự ngay thật của quý vị.

(4) Đừng gửi những giấy tờ chúng tôi không đòi hỏi hoặc gửi cùng một hồ sơ nhiều lần.

(5) Đừng gọi điện thoại hay gửi e-mail quá nhiều lần cho UBCNVB. Tạm thời chúng tôi phải áp dụng một biện pháp tương tự như của Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon để tránh sự lạm dụng này. Mỗi trường hợp chỉ được gửi điện thư ba lần và gọi điện thoại ba lần tối đa. Như vậy chúng tôi có thể dành thời giờ một cách công bình cho những người không có những phương tiện này.

(6) Khi gọi điện thoại cho UBCNVB, nếu không có người trả lời, quý vị nên để lại tên, lời nhắn ngắn gọn, số điện thoại (đọc chậm từng số một), tên người gọi và tên người chủ đơn.

(7) Trước khi gọi điện thoại cho UBCNVB, nếu không phải chủ đơn, quý vị cần phải tìm hiểu tình trạng của người này để biết đặt câu hỏi và biết trả lời những thắc mắc của chúng tôi.

(8) Xin gọi trong giờ làm việc. Mùa hè, 9 giờ tối Việt Nam là 10 giờ sáng của DC. Mùa đông, 9 giờ tối Việt Nam là 9 giờ sáng DC.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc Khải Nguyễn: (703) 647-6491.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, October 19 @ 10:50:01 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lãnh Gia Đình Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang