Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251685
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Cộng Đồng Việt Biloxi Ăn Tết Trung Thu

Tin Trang Nhất

Biloxi, 21 tháng 9, 2007 – Mặc dù đài khí tượng cho biết băo có thể đổ xuống bất chợt, hàng trăm thiếu nhi Việt và Mỹ cùng với ông bà, bố mẹ ở thành phố biển này đă được hưởng một ngày Tết Trung Thu thật vui nhộn.

 Tổ chức tại công viên thành phố hướng ra biển, buổi lễ tạo ấn tượng của một ngày hội với các gian hàng tṛ chơi, thực phẩm, thông tin… và hàng ngàn người nô nức dưới ánh đèn lung linh và trong tiếng nhạc vang vọng từ sân khấu.

 

Trẻ em thích thú tham gia các sinh hoạt nghệ thuật như nặn đất sét và vẽ mặt do Uỷ Hội Nghệ Thuật của tiểu bang Mississippi tổ chức. Các em sau đó có thể ghi danh với các lớp nghệ thuật để học quanh năm.

 

Gian hàng tṛ chơi của nhóm Thanh Sinh Công đến từ New Orleans cũng thu hút được nhiều trẻ em. Trên một chục đoàn viên Thanh Sinh Công đă lái xe hai tiếng đồng hồ đến Biloxi từ sớm để chuẩn bị gian hàng tṛ chơi.   

 

Bên cạnh đó, ban tổ chức có các tṛ chơi cầu tuột và ṿng lộn rất được các em hưởng ứng. 

 

“Em đến đây để kết bạn và t́m không khí cộng đồng”, em Theo Nguyễn trả lời đài truyền h́nh WLOX.

 

Chương tŕnh văn nghệ được sắp xếp để phục vụ cho các thành phần tuổi tác khác nhau. Người lớn th́ có chương tŕnh văn nghệ phong phú với ca sĩ đến từ xa như Diệp Thanh Thanh và Philip Huy đến từ Orange County, Phan Đ́nh Minh và Ánh Chi đến từ Dallas, và một số ca sĩ địa phương.

 

Nghệ sĩ thiếu niên Adam Hồ với các bài hát tiếng Anh và cách tŕnh diễn hồn nhiên được khán giả trẻ mến mộ và cổ vơ.

 

Giới cao niên th́ rất thích thú với các bài vọng cổ của ca sĩ cổ nhạc Châu Thanh.

 

Tuy nhiên tiết mục “ăn khách” nhất là phần biểu diễn thời trang với các tà áo dài tân kỳ và lộng lẫy. Khán giả đă đổ dồn đến sát sân khấu và một số thanh niên đă tặng hoa cho các cô “người mẫu”.

 

Một số thuộc cộng đoàn Công Giáo và số c̣n lại là các Phật tử, các cô  “người mẫu” này đă tập luyện sau giờ làm hay giờ học trong hai tháng trời tại cơ sở của Chùa Vạn Đức dưới sự điều động của nhà vẽ kiểu thời trang Lizzi Trần. 

 

Nhiều người bầy tỏ niềm phấn khởi khi thấy sự tham dự của mọi tổ chức tôn giáo trong cộng đồng: các vị Mục Sư Tin Lành, hai Đại Đức Phật Giáo,  và các Sơ Công Giáo.

 

Đây là năm thứ hai Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tổ chức Tết Trung Thu ở Biloxi, với sự bảo trợ của Thành Phố Biloxi và công ty Grand Biloxi.

 

“Chúng tôi vui mừng thấy cộng đồng Việt ở Biloxi đang dần dà hồi sinh. Trận băo Katrina cách đây hai năm gây ra nhiều mất mát và oan trái. Hôm nay là ngày để mọi người đến với nhau nhằm thắt chặt t́nh thân ái, vinh danh tuổi thơ và gia đ́nh, cũng như hướng về tương lai”, Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, phát biểu trong lời chào mừng quan khách.

 

Năm ngoái, UBCNVB tổ chức Tết Trung Thu để tạo phấn khởi cho một cộng đồng đang ngoi ngóp sau trận băo. Đây là lần đầu tiên người Việt ở Biloxi ăn Tết Trung Thu ở tầm vóc của cả cộng đồng. Trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của cộng đồng Việt, với trên một ngàn người tham dự, Thành Phố Biloxi và công ty Grand Biloxi kêu gọi UBCNVB biến ngày Tết Trung Thu thành ngày văn hoá truyền thống hàng năm.

 

Ban tổ chức ước lượng khoảng hai ngàn người tham dự ngày Tết Trung Thu năm nay, trong đó có khá đông bố mẹ người Mỹ dắt con đi tham dự. Có những người đến từ các thành phố lân cận.

 

Chương tŕnh truyền h́nh WLOX đă chạy tin về buổi hội Tết Trung Thu trong giờ tin tức buổi chiều. Tờ báo lớn nhất của thành phố, Sun Herald, chạy bài phóng sự về sinh hoạt văn hoá đặc thù này. Trước đó tờ báo này đă có hai bài giới thiệu về ngày Tết Trung Thu để khuyến khích người Mỹ tham dự.

 

“Cảm động nhất là một chiến binh Việt vừa trở về từ chiến trường A Phú Hăn và đă đến thẳng với Tết Trung Thu. Anh ta chưa kịp về nhà”, nhạc sĩ kiêm “Em-Cee” Phan Đ́nh Minh tâm sự.

 

Em-Cee Phan Đ́nh Minh đột xuất mời người chiến binh trẻ, tên Bành, lên sân khấu để vinh danh và chụp h́nh lưu niệm với các cô “người mẫu”.

 

Anh Phan Đ́nh Minh và vợ, ca sĩ Ánh Chi, đă từng tham gia chương tŕnh Tết Trung Thu năm ngoái.

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, October 16 @ 11:18:28 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang