Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26807960
page views since June 01, 2005
MS63 - 10/07: Tập Thể Việt Lai Mỹ Ở Atlanta

Tin Trang Nhất

Chuẩn Bị Vận Động Quốc Tịch

Trên ba mươi anh chị lai Mỹ-Việt, có người lái xe qua đêm từ những tiểu bang lân cận, họp bàn kế hoạch vận động Quốc Hội ban hành luật công nhận quyền công dân của họ.

“Em đă có quốc tịch nhưng người chị và người em trai vẫn chưa có quốc tịch v́ không biết chữ. Em muốn vận động cho họ và những người bạn lai đồng cảnh ngộ”, anh Trần Quang Thành tâm sự.Cô Phạm Ngọc Trinh, Quản Trị Văn Pḥng UBCNVB Atlanta, cùng phái đoàn lai Mỹ-Việt tiếp xúc với văn pḥng Dân Biểu Tom Price, 28/08/07. (ảnh BPSOS)

Buổi họp mặt do văn pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ở Atlanta đứng ra tổ chức để bắt đầu cuộc vận động cho năm 2007-2008.

Mở đầu buổi họp, Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, giải thích tiến tŕnh vận động cho dự luật Quốc Tịch cho Con Mỹ-Việt. Tiến tŕnh này gồm tổng cộng 7 giai đoạn từ Hạ Viện sang Thượng Viện và lên đến Toà Bạch Ốc.

“Nỗ lực của chúng ta có thể bị chết ở bất kỳ giai đoạn nào. Hiện nay nội dung của dự luật đă được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren thuộc Santa Clara, California, thảo xong. Chúng ta cần vận động thêm các dân biểu đồng bảo trợ cho đạo luật này trước khi đưa vào Hạ Viện vào đầu tháng tới”, Ông nói.

Theo Ông tiên liệu, dự luật sẽ không gặp trở ngại ở hai chặng đầu: Tiểu Ban Di Dân và Uỷ Ban Tư Pháp của Hạ Viện. Tuy nhiên tương lai của đạo luật rất bấp bênh ở chặng kế tiếp: biểu quyết bởi toàn thể Hạ Viện.

Hưởng ứng lời kêu gọi của TS Thắng, các bạn lai đồng ư sẽ tham gia phái đoàn do UBCNVB tổ chức để tiếp xúc với các vị dân biểu ngay trong vài tuần sắp đến. Để góp phần cho công cuộc vận động kéo dài từ giờ đến tháng 10 sang năm, họ quyết định sẽ họp định kỳ mỗi tháng một lần để theo dơi t́nh h́nh và kịp thời phối hợp hành động.

Song song với cuộc vận động, TS Thắng kêu gọi các bạn lai cố gắng học Anh văn và luyện thi nhập tịch v́ điều này sẽ giúp cho cuộc vận động.

“Trong những lần vận động trước đây, chúng tôi đă phải đối đầu với lập luận rằng các con lai không muốn học mà chỉ muốn đi đường tắt. Lập luận này của một số vị dân biểu có thành kiến đă làm cho chúng tôi khó xử”, TS Thắng giải thích.

Nhiều bạn lai đồng ư rằng học Anh ngữ lợi ích cho đời sống của chính bản thân và gia đ́nh nhưng nêu ra một số trở ngại. Một số bạn cho biết rằng họ phải làm việc quần quật để nuôi gia đ́nh; khi về nhà th́ đă khuya và mệt nhoài nên không c̣n tỉnh táo để học.

Chị Phạm Ngọc Trinh, Quản Lư Văn Pḥng UBCNVB ở Atlanta, cho biết rằng văn pḥng có hai phương cách để tạo thuận tiện cho việc học Anh văn và luyện thi quốc tịch. Một thiện nguyện viên người Mỹ nói rành tiếng Việt sẽ phụ trách chương tŕnh dậy Anh văn và luyện thi quốc tịch qua chương tŕnh phát thanh Mạch Sống; mỗi tháng học viên phải đến lớp một buổi mà thôi để giáo viên kiểm tra học lực và dạy kèm bổ túc nếu cần.

Đồng thời văn pḥng chi nhánh UBCNVB ở Houston đă phát hành các DVD và CD để giúp cho các anh chị con lai tự ôn luyện thêm khi đang làm việc nhà hay trong khi lái xe.

“Kết hợp hai phương cách này sẽ giúp cho các anh chị tranh thủ có th́ giờ học vào buổi chiều tối, ngày cuối tuần, hay những lúc có chút th́ giờ”, chị Trinh nhắc nhở.

Cuộc vận động quốc tịch cho con lai Mỹ-Việt được khởi xướng từ 5 năm về trước qua buổi hội ngộ của các anh chị em con lai ở Springfield, Massachusetts. Năm 2003 UBCNVB thuyết phục nữ DB Zoe Lofgren đưa ra Hạ Viện dự luật Quốc Tịch Cho Con Mỹ-Việt. Tuy nhiên dự luật này không được cứu xét v́ một số nhỏ các dân biểu Đảng Cộng Hoà nắm Tiểu Ban Di Dân đă không hợp tác. Năm 2005 UBCNVB lần nữa làm việc với nữ DB Lofgren để đưa dự luật này ra Hạ Viện. Nhưng dự luật không được đưa ra biểu quyết với lư do tương tự v́ lư do giống như lần trước.

Theo TS Thắng, năm nay dự luật có nhiều cơ hội hơn v́ chính Bà Lofgren là Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân và có nhiều ảnh hưởng đáng kể trong Uỷ Ban Tư Pháp.

Để tránh cho dự luật không bị “chết” khi ra toàn thể Hạ Viện, các bạn lai hiện diện tại buổi họp hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với văn pḥng UBCNVB ở Atlanta trong 15 tháng tới, thời gian quyết định số phận của dự luật.

Ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Thống Hợp ở Atlanta, cho biết sẽ kêu gọi các hội đoàn trong vùng ủng hộ nếu có lời thỉnh nguyện của các anh chị Mỹ-Việt.

Những buổi họp tương tự đă được thực hiện ở Louisville (KY), Bayou La Batre (AL), Albuquerque (NM), Phoenix (AZ), San Jose (CA) trong thời gian 6 tháng qua và sẽ được thực hiện ở Houston (TX), Orange County (CA), Camden (NJ), Philadelphia (PA) trong thời gian sắp tới.

Ngày 28 tháng 8, cô Trinh hướng dẫn một phái đoàn lai Mỹ-Việt đến tiếp xúc với văn pḥng của Dân Biểu Tom Price để kêu gọi ủng hộ cho Dự Luật Nhập Tịch cho Con Lai Mỹ-Việt. Cùng tham gia với phái đoàn có đại diện của nhiều hội đoàn người Việt ở Atlanta.

Mạch Sống 63 - 10/07

Posted on Monday, September 10 @ 17:36:39 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang