Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21026632
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: Lời Tri Ân Của Một Cựu Tù Nhân Cải Tạo

Tin Sinh Hoạt

LTS. Ông Phan Văn Vốn, một cựu tù nhân cải tạo, thuộc nhóm tị nạn đầu tiên đến Hoa Kỳ trong chương tŕnh Humanitarian Resettlement (HR). Chương tŕnh này chính là chương tŕnh HO được mở lại 12 năm sau khi bị đ́nh chỉ. Ngày 24 tháng 5 vừa qua Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tổ chức buổi tiệc tri ân các giới chức Hoa Kỳ đă đóng góp nhiều cho việc mở ra chương tŕnh HR. Ông Vốn là người được chọn để phát biểu tại buổi tiệc và trao bằng lưu niệm cho Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao Kelly Ryan, người đă thương thuyết với Hà Nội để mở chương tŕnh HR. Sau đây là bài phát biểu của Ông Vốn.Ông Vốn trao bảng tŕ ân cho Phụ Tá Thứ Trưởng Kelly Ryan, một trong những người được vinh danh.

Hôm nay tôi vô cùng vinh dự được đứng trước quư vị. Trước hết tôi xin được chân thành gửi đến Văn Pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cùng Chính Phủ Hoa Kỳ lời biết ơn trân trọng nhứt của tôi, v́ đă tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi và những người đồng cảnh ngộ đạt được giấc mơ đến định cư trên một đất nước văn minh, tự do và dân chủ mà nhân loại trên thế giới này đều mong muốn có được.

Dù Mẹ mất sớm khi tôi 5 tuổi, nhưng tôi vẫn được Cha tôi chăm sóc, dạy dỗ và yêu thương nên tuổi thơ của tôi lúc nào cũng ấm no, hạnh phúc. Năm 1957, tôi đến Saigon tiếp tục đi học và làm việc ở một Văn Pḥng Trắc Địa. Năm 1964, tôi lập gia đ́nh và vào phục vụ ngành Cảnh Sát Đặc Biệt thuộc Ty Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Gia Định cho đến ngày 30/4/1975. Đây là thời gian hạnh phúc nhứt v́ tôi có cuộc sống ổn định từ trong gia đ́nh đến ngoài xă hội, tôi đă báo hiếu cho Cha tôi, lo cho vợ con đầy đủ, vững tin ở tương lai.

Sau ngày 30/4/1975, tôi cũng như toàn thể Quân, Dân, Các Chính của chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà đều bị lường gạt đi tù! Đi tù không có bản án.

Từ 1975 đến 1980: Tôi đă trải qua các Trại Tù từ Nam ra Bắc: Suối Máu, Đảo Phú Quốc, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phú; thể xác lúc nào cũng đói, rét, lao công khổ sai; tinh thần th́ sống trong tâm trạng sợ hăi không biết ḿnh có c̣n sống để gặp vợ con v́ không biết ngày nào ḿnh được ra tù, luôn lo lắng cho cuộc sống của vợ và con thơ đang nghèo đói, bơ vơ, khổ sở ngoài xă hội.

Sau khi ra tù, tôi làm thợ mộc để nuôi sống gia đ́nh qua ngày, cuộc sống rất vất vả thiếu thốn, vẫn luôn có cảm giác bất an v́ sống trong một xă hội đầy bất công, tham nhũng, không có tự do dân chủ và tương lai gia ḿnh th́ mù mịt.

Năm 1990 tôi có nghe biết về chương tŕnh HO. Lúc bấy giờ Chính Phủ Hoa Kỳ chưa có toà Đại Sứ ở Việt Nam; tôi nghèo quá, không đủ tiền để lo thủ tục theo chương tŕnh HO, đành đau khổ ở lại.

Năm 2006, được biết Chính Phủ Hoa Kỳ mở lại chuơng tŕnh HR, tôi và những người cùng cảnh ngộ rất vui mừng v́ biết ḿnh c̣n một cơ hội tốt đẹp đến miền đât tự do, hạnh phúc. Tháng 9, 2006 tôi được định cư tại Hoa Kỳ, Tiểu Bang California.

Từ ngày đặt chân đến đất nước văn minh, tự do, dân chủ thật sự, tôi mới thấy cuộc sống đúng nghĩa của một con người là như thế nào, thậm chí đến loài vật cũng đều được bảo vệ sự sống an toàn, đầy đủ. Từ bước đầu cho đến nay gia đ́nh tôi luôn được Chánh Phủ và các Hội Đoàn giúp đỡ thật đầy đủ từ tiền bạc, thực phẩm đến thuốc men, khám chữa bệnh.

Tôi đă thấy Chính Phủ Hoa Kỳ tràn đầy ḷng nhân ái, đem cho gia đ́nh tôi một niềm tin, một sức sống mới thật đầy đủ, hạnh phúc. Tôi luôn biết ơn Chánh Phủ Hoa Kỳ đă đùm bọc gia đ́nh tôi và những người khác như tôi được vẹn toàn.

Tuy nhiên, tôi c̣n một nguyên vọng và đây cũng có thể là nguyện vọng chung của những gia đ́nh cùng cảnh ngộ là được sớm đoàn tụ với con cháu ḿnh hiện đang c̣n kẹt sống với chế độ cộng sản Việt Nam. Tôi kính thỉnh cầu Chính Phủ Hoa Kỳ một lần nữa cho chúng tôi một đặc ân là mở lại chương tŕnh Mc.Cain, để cho những người con, người cháu của chúng tôi sớm được đoàn tụ với chúng tôi trên đất nước tự do, no ấm.

Trước khi dứt lời, một lần nữa gia đ́nh tôi và tất cả những gia đ́nh cùng cảnh ngộ trân trọng gởi đến quư vị và Chánh Phủ Hoa Kỳ lời biết ơn sâu xa nhứt của tôi.

Mạch Sống Số 60 - 07/07

Posted on Monday, July 02 @ 12:09:07 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang