Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21026658
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: Vườn Hoa Cho Nỗi Băn Khoăn

Tin Sinh Hoạt

Nghĩa Nguyễn
Hội Cao Niên BPSOS Houston

Gần 1.100 năm trước, Hội Nghị Diên Hồng đă đồng ư dùng vũ lực chống trả sự xâm lăng từ phương Bắc. Cùng quyết tâm:
“Trước nhục nước nên hoà hay nên chiến? Quyết chiến. Thế nước yếu lấy ǵ lo chiến chinh? Hy sinh”.

Ngày 24-26/5/2007 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cộng tác với trường Đại Học George Mason được tài trợ bởi SAMHSA tổ chức Hội Nghị Toàn Quốc cho Người Cao Niên và Cựu Tù Nhân Cải Tạo để cất cao tiếng nói mà thành phần bị thiệt tḥi quyền lợi lâu nay như tờ giấy trắng chưa có nét bút bênh vực chính thức đầy đủ. Một kết hợp rộng răi để cùng quyết tâm hành động hài hoà, đồng nhất.Là những chiếc lá vàng đang lủng lẳng trên cành cây khô, một cơn gió thoảng lướt qua cũng sẽ làm lá rơi lả tả về vùng đất lạnh. Họ là ai? Chắc chắn không ai khác: những vị cao niên. Với hành trang quá khứ c̣n trĩu nặng trên vai, họ chưa dễ dàng hoà nhập vào cuộc sống mới. Những xáo trộn, những xung khắc trong gia đ́nh chiếm tỉ lệ không dưới 90%. Họ là những lữ hành đếm từng bước chân cô đơn của chính ḿnh trên vùng trời sa mạc nóng bỏng bao la. C̣n ǵ đau buồn hơn cho tháng ngày gặm nhắm hồi tưởng xót xa. Cùng chung số phận ấy c̣n ai? Là những người bị cộng sản bắt đi “cải tạo”.

Nhóm tiền đạo của phái đoàn Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Houston, Texas.

Bây giờ đă 32 năm trôi qua, 32 năm cơn đau thể xác vẫn c̣n hậu chứng; cơn đau tinh thần từ nhiều nguyên do đang cuồn cuộn xoáy mạnh những tâm hồn một thời phục vụ cho lư tưởng tự do. Nhiệt huyết của tuổi trẻ cạn dần. Các chứng bệnh trầm cảm, chán nản, tâm thần, đăng trí… manh nha xâm lấn những thể xác phải chịu nhiều năm trời trong các trại tù khổ sai Cộng Sản.

hải chăng thời gian sẽ làm lu mờ tâm tư, nguyện vọng hay xoá bỏ lư lịch nơi chính họ đang sống trên vùng trời tự do, văn minh, thịnh vượng. Không. Một xác quyết vững vàng, rơ ràng. V́ một Hội Nghị Toàn Quốc đă được các thành phần của gần 20 tiểu bang về tham dự. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Houston, Texas có số đại biểu đứng thứ nh́ sau tiểu bang chủ nhà.

Những cá biệt địa phương, nhu cầu cụ thể, phương hướng thực tiễn, thống nhất hành động, ân nhân hỗ trợ, nguồn tài chánh, liên kết các tổ chức… đă được diễn giả, thuyết tŕnh viên tŕnh bày chi tiết và trang trọng trong ba ngày hội thảo. Cô Trần Trang Khanh, Giám Đốc Ban Phát Triển Cộng Đồng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, là điều phối viên rất năng động, hào hứng. Ngày đầu tiên có nhiều diễn giả như ÔÂng Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch BPSOS, Ông Trần Tử Thanh (cựu tù nhân cải tạo), Cô Martha Newton (Giám Đốc, Văn Pḥng Tái Định Cư Cho Người Tỵ Nạn), Bác Sĩ Richard Mollica (Giám Đốc Chương Tŕnh Harvard Dành Cho Người Tỵ Nạn Bị Chấn Thương), Tiến Sĩ Robert Weigt (Giám Đốc Trung tâm Tâm Lư Trị Liệu Franklin) Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nhThắng (Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển), Tiến Sĩ David Anderson (Giáo Sư Phân Khoa Giáo Dục và Phát Triển Con Người, Trường Đại Học George Mason).

Buổi chiều ngày đầu có các cuộc hội thảo như: Người Cao Niên bị ngược đăi, Ư thức về sức khoẻ của người di dân, Hướng dẫn và Huấn luyện Kỹ năng Thực Hành cho Người Cao Niên, Dinh dưỡng, Phát triển Ngân sách Trợ Cấp, Huấn luyện phương tiện truyền thông, Chương tŕnh Bạn Đồng Hành, Chương tŕnh Hưu Trí, Thiết lập tổ chức phi lợi nhuận.

Ngày thứ nh́ mở đầu khá vui với băng chiếu và tham dự viên tập khí công. Sau đó là các buổi hội thảo với nộâi dung như Sức khoẻ cho người Cao Niên, Lịch sử qua lời kể, Hiểu biết về Medicare & Medicaid, Chuẩn bị cho Trường hợp Khẩn cấp, Nhận định Nhu Cầu và Tài nguyên, Sức khoẻ Tâm Thần và Ư Thức Văn Hoá, Những Chiến Lược và Đặt Ưu Tiên, Kế Hoạch Hành Động và Cơ Chế Phối Hợp.

Ngày thứ ba là họp khoáng đại và bế mạc với sự tường tŕnh kết quả của các nhóm hội thảo.

Ngoài chủ đề chính, trong thời gian hội nghị đă có những sinh hoạt vui tươi nhiều ư nghĩa. Buổi tiền hội ngộ tại pḥng tiếp tân của Marriott Hotel thành phố Fairfax là nơi các phái đoàn phương xa lưu trú có dịp gặp gỡ, chào hỏi tiên khởi. Tiếp đó, dạ tiệc gây quỹ tại nhà hàng Lucky Three thuộc Thành Phố Falls Church để chiêu đăi và cảm tạ ân nhân. Cuối cùng, hôm bế mạc là Triển Lăm Tranh Ảnh và Văn Nghệ Hành Tŕnh Văn Hoá tại Đại Hí Viện của Trường Đại Học George Mason.

Một chút riêng tư: Cô Thảo Nguyễn và Tuyền Phạm hướng dẫn phái đoàn Houston với gần bốn giờ bay (dù không xa bằng người bạn từ Việt Nam) với tinh thần thật hăng say. Sau những giờ trao đổi kinh nghiệm, thu nhận tài liệu, mọi người đều hứng thú cho bước tiến mới. Hướng đi phúc lợi, phục vụ đích thực cho thành phần chưa nhận đủ quyền lợi mà đáng lư họ phải nhận được từ lâu. Một sắc thắm cuối đường mong mỏi. Phải chăng mùa xuân sắp về trên đôi mắt mờ dần theo năm tháng, trên đôi má nhăn nheo sạm màu nắng mưa, trong ḷng người khô cằn thua thiệt từ lâu.

Biểu tượng tươi vui của mùa xuân tại Hoa Thịnh Đốn là Lễ Hội Hoa Anh Đào vào giữa tháng ba hằng năm. Nhưng ngày họp mặt cuối tháng Năm, 2007 của BPSOS có lẽ mang ư nghĩa trọng đại hơn. Không như những cánh hoa đào vô tri mà hoa của chúng ta là những giai nhân tươi trẻ từ khắp nơi qui tụ về hội nghị cùng siết tay nhau nâng cao lời quyết tâm Tha Nhân, Phục Vụ.

Có nhân bản, nhân tâm mới phát huy nhân sinh, nhân trí, nhân tồn.

Chúng tôi tin tưởng người chủ chăm sóc vườn hoa, sau khi kết hợp được tinh tuư, ưu khuyết điểm từ khắp nơi sẽ có sự hướng dẫn phù hợp với nguyện vọng những người đang cần sự giúp đỡ. Hy vọng những nhuỵ hoa tươi thắm với một ngày không xa sẽ được trải dài khắp nơi trên toàn quốc.

Bạn Đồng Hành tăng cấp số nhân mọi Tiểu Bang
Mái Ấm Gia Đ́nh đến từng nhà người tỵ nạn

Mạch Sống Số 60 - 07/07

Posted on Monday, July 02 @ 12:03:40 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang