Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21026665
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: “Mái Ấm Gia Đ́nh” Đồng Hành Với Quư Cao Niên

Mái Ấm Gia Đ́nh

Trầm Tưởng

Hiếm có những trùng hợp thân t́nh và ư nghĩa như lần trở về của những anh chị trong chương tŕnh Hôn Nhân Và Mái Ấm Gia Đ́nh và gặp gỡ những bộ mặt thân thương của các chương tŕnh khác mà thường chỉ “văn kỳ thanh, bất kiến kỳ h́nh”. Những ṿng tay mở rộng thân ái chào đón nhau cho người viết cảm nghiệm thực sự Boat People SOS là một mái ấm gia đ́nh. Những mái tóc điểm sương, những làn da đồi mồi của các vị cao niên bên cạnh những khuôn mặt trẻ, những ánh mắt sáng ngời nghị lực như cho thấy một sự sẵn sàng của thế hệ trẻ muốn đón nhận sứ mạng của thế hệ cha anh truyền lại.Như cảm được cái đẹp ấy khi trở về, nên từ ba tháng trước mọi người đă gắng xếp đặt mọi chuyện từ việc nhà, tới việc sở, tới việc dạy học trường ốc. Từ cực Tây Nam, Giáo sư Quyên Di cẩn thận cho các sinh viên của ḿnh, Đại Học UCLA, Fullerton, Long Beach ôn bài vở để khi trở về bài thi final sẽ được thực hiện liền; cô Đăng Khanh, anh Phan Danh và cô Tiên (của Hội Hy Vọng) lo lập chiến công để chia sẻ với các bạn đường. Thành tích của bốn Ngự Lâm Pháo Thủ miền Tây Nam này thật nổi bật, Ngày 12 tháng Năm, họ đă tổ chức một buổi đàm thoại với 400 người tham dự, với sự chia sẻ của các nhà Tâm Lư Trị Liệu: Giáo Sư Nguyễn Lâm, cô Xuyến Đông, Kim Oanh, của dân cử: Bà Janet Nguyễn, của các vị lănh đạo tôn giáo: Linh mục Mai Khai Hoàn, Thượng Toạ Thích Quảng Thanh.

Món quà của chị Nguyễn Hải vùng Houston Texas, rất đặc biệt. Chị mang theo phu quân Hiển, một người luôn bên chị trong mọi công việc của “Mái Ấm Gia Đ́nh”.

Chị Đặng Thanh, một người tiên phong của chương tŕnh, chị mang theo dáng vẻ thanh cao uyển chuyển của những con sông vùng Misouri và của Gateway Arch cao vút trời xanh (có thể ví chị Thanh là người đẹp vùng sông Cửu Long đấy!).

Mục Sư Nguyễn Trung, chị Phạm Trinh bay tới từ vùng “Trung Đông” Hoa Kỳ (Atlanta GA). Mục Sư Trung là một h́nh ảnh nổi bật về sự đam mê trong chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh. Vị mục sư đáng mến này vội tới để gặp gỡ các anh chị trong chương tŕnh, rồi lại vội đi ngay hôm sau để thực hiện khoá hội thảo cho 50 người về hôn nhân và gia đ́nh tại một địa điểm bên bờ hồ của Atlanta. Chị Trinh đi tới hội nghị với một nửa hồn cho bạn đồng nghiệp và nửa hồn cho đứa con gái mới sinh một tháng tṛn. Chị có nhiều tâm t́nh để chia sẻ và nhiều thành quả để khích lệ.

Vùng Đông Bắc xuôi về có anh Phạm Hoạt, chị Thu Trúc, anh Nguyễn Dũng và cô Quỳnh Lan. Nhóm bốn người này mang theo với hành lư nào là máy quay phim, máy chụp h́nh, nào là tài liệu học hỏi phim ảnh. Nhóm bốn người này có bổn phận bảo đảm những anh chị từ những vùng khác của chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh trở về có lương thực qua ngày và mái ấm qua đêm.

Lucky Tree là nơi hội tụ đầu tiên của những “early birds”. Trong buổi dạ tiệc khai mạc đại hội này chỉ có sự hiện diện của Giáo Sư Quyên Di, anh Phan Danh, chị Nguyễn Hải và phu quân, anh Phạm Hoạt, chị Thu Trúc, cô Tiên, anh Nguyễn Dũng và Quỳnh Lan cùng đồng bàn với Giáo Sư Bùi Hữu Thư, một trong những diễn giả của chương tŕnh. Cô Lan-Chi, chị Mộng Hoa, sư cô Thanh Liễu thỉnh thoảng tới “chào bàn”.

Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh có một chương tŕnh hội thảo đặc biệt song song với chương tŕnh của Hội Nghị Cao Niên Toàn Quốc. Ngày 25 mang tính chất huấn luyện.

Bà Kelly Simpson nói về Đối Thoại Giữa Cha Mẹ Và Vị Thành Niên, Giáo sư Bùi Hữu Thư và Giáo Sư Quyên Di đề cập tới Sự Tế Nhị Trong Văn Hoá, Tiến Sĩ Tâm Lư Ed Gray bàn về Mười Hai Cuộc Đàm Thoại.

Trở về sau cơm tối, Thầy Viên Đức, Sư Cô Thanh Liễu, Mục Sư Trung, Tiến Sĩ Thắng và các anh chị trong chương tŕnh tề tựu về một căn pḥng rất khang trang, rất yên tĩnh của Fair Oak Marriot Hotel. Ánh sáng điện mờ xuống, căn pḥng toả sáng ấm cúng từ những ngọn bạch lạp. Giáo Sư Quyên Di và chị Nguyễn Hải điều hợp buổi họp mặt ngoại lệ này. Buổi Chia Sẻ Tâm T́nh. Đa số chưa bao giờ gặp nhau, nhưng như đă thân nhau từ bao giờ. Từ mục sư tới thầy tới sư cô và hết mọi người kể cho nhau một câu chuyện, một tâm t́nh “không quên” của đời ḿnh. Có thổn thức, có lệ rơi. Một thời gian vắn thôi, một chia sẻ vắn thôi, nhưng đă làm cho tất cả kính trọng nhau hơn, mến nhau hơn, hiểu nhau hơn. Phải chăng muốn thực hiện Chương Tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh, những người trong chương tŕnh cảm thấy ḿnh thuộc về một mái ấm?

Ngày 26 là ngày của những người trong cuộc, ngày bàn về chương tŕnh, giáo tŕnh và những dự án muốn thực hiện. Giáo Sư Bùi Hữu Thư, Chị Mộng Hoa, Thầy Viên Đức như những quan sát viên, cảm t́nh viên và rồi sẽ là cộng tác viên, đă đóng góp rất nhiều cho một ngày “nội bộ” này. H́nh như thời giờ vẫn ngắn quá, nhiều anh chi đă ngồi lấn lá, quá đêm về sáng, tại water fountain của hotel, một chút “trà dư tửu hậu” đề tiếp tục bàn về những ǵ có thể thực hiện. Cũng không hẳn chỉ để bàn chuyện phải làm, nhưng để hát “happy birthday” cho vài anh chị khi đồng hồ vừa đổ 12 tiếng chuông nửa đêm reo mừng một ngày một người vừa bước vào đời.

Mạch Sống Số 60 - 07/07

Posted on Tuesday, June 19 @ 16:15:38 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang