Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21026707
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: X́ Tép C̣n Phải Rên (STEP Conference)

Tin Sinh Hoạt

Nguyễn Thanh Thuỷ
BPSOS-Camden, NJ

Thế là ngày lên đường dự Hội Nghị đă đến sau bao nhiêu chuẩn bị, toan tính, thiết kế, lo lắng, chu đáo sắp đặt của toàn thể anh chị em BPSOS. Cùng đi với tôi là bác Hồng Hà, người sáng lập ra Hội Hùng Vương ở Philadlephia. Mặc dù rất bận rộn cho công việc và chương tŕnh riêng của hội Hùng Vương, nhưng bác đă cố gắng thu xếp để tham dự Hội Nghị với một vị cao niên 73 tuổi vàng son là mẹ tôi, người đă bị tội dụ dỗ đi cho có bạn. Khi đến nơi, tôi thấy những anh chị em nhân viên khác, nhất là các vị ở văn pḥng trung ương, đă làm việc ráo riết ngày đêm cho Hội Nghị này đến nỗi sút cân sụt kí, ốm o gầy c̣m như con tép cho nên tôi mới đổi tên trong nội bộ cho Hội Nghị này là Hội Nghị “X́ Tép C̣n Phải Rên”.Ảnh Khải Nguyễn: Celine Dương (Louisville, Kentucky), Thuỷ Nguyễn (Camden, New Jersey).

Trong số ba người được giao phó cho nhiệm vụ tối quan trong ở đại hội để làm “Lơ Xe Đ̣” đó là cô Thanh Thảo (Houston) xe số 1, cô Celine (Louisville) xe số 2, và Thanh Thuỷ (Camden) xe số 3. Vừa đến khách sạn, chúng tôi nhận được danh sách khách hàng của mỗi chuyến “xe đ̣” (shuttle) của ḿnh. Chúng tôi phải dậy sớm hơn mọi người để ra đón xe và hướng dẫn khách hàng của ḿnh lên xe để khởi hành cho đúng giờ vào lúc 7 giờ 30 mỗi buổi sáng và đưa về lại khách sạn lúc 5 giờ 30 chiều.

Tôi có trách nhiệm làm “Lơ” cho xe số 3 nhưng tôi phải phân trần với bà con cô bác rằng, tôi rất muốn “ làm lơ” xe số 3 nhưng bổn phận không cho phép, cho nên các chú, bác làm ơn nhớ lên dùm xe số 3 không thôi xe tôi ế th́ buồn lắm. May mắn thay, xe số 3 của tôi có chú Vốn nên tôi yên tâm không sợ ế v́ nếu có ế đi chăng nữa th́ cũng c̣n “Vốn”. Tôi cũng không quên cám ơn chú Cảnh ở Springfield, MA đă rất ân cần và lịch sự mở cửa và đóng cửa mỗi khi chúng tôi lên xuống xe.

Ngày khai mạc của đại hội thật là long trọng với lời chào mừng chan chứa tâm t́nh đồng hương của GS Nguyễn Ngọc Bích. Ngày thứ hai với đủ thứ chương tŕnh tham khảo và học hỏi. Tôi đi quanh Hội Nghị mà cứ nghe các bác, các chú than phiền là không biết chọn chương tŕnh nào, bỏ chương tŕnh nào. Hôm ấy cô Kim Cúc và tôi có nhiệm vụ làm Đỉều Hợp Viên cho chương tŕnh Sức Khoẻ Cho Người Cao Niên do hai BS Nguyễn Ư Đức và BS Vơ Minh Nghĩa phụ trách.

Để không phụ ḷng hai vị BS cao niên và cao tay nghề này đă vị t́nh bỏ th́ giờ và công sức đến giúp cho Hội Nghị, tôi giao phó hai vị BS cho cô Kim Cúc tiếp đăi và đi chiêu mộ khách cho chương tŕnh này. Tôi quảng cáo đúng sự quan tâm của các bác rằng “Sức Khoẻ là Vàng. Có lẽ nhờ vậy và nhờ quen mặt người “Lơ Xe” cho nên chương tŕnh này có được gần 30 người tham dự. Qua ba ngày đại hội thu thập thêm kiến thức, tôi đă học thêm một điều rất hay của chú Hiệp ở Houston, TX, là muốn yêu đời th́ lâu lâu phải “Hát một Phút”.

C̣n rất nhiều chuyện để kể nhưng cô Lan Chi, Chủ Bút báo Mạch Sống, chỉ cho phép tôi bày tỏ đôi ḍng tâm sự mà thôi. V́ thế tôi phải dành một phần lớn để ghi lại sinh hoạt buổi hội thảo sôi nổi về cách thức và tiến tŕnh thành lập Hội Cao Niên của nhóm số 1. Dù chỉ góp mặt tham dự vào phần cuối nhưng cũng đủ để nghe cả nhóm hăng say đóng góp ư kiến xây dựng và đặt tên cho hội của ḿnh. Với sự điều hợp uyển chuyển duyên dáng của cô Kim Dung (Adelphi) và sự nhanh nhẹn khéo léo một cách khôi hài của anh Hiến Phan (Raleigh), chương tŕnh hội thảo của nhóm số 1 đă thành h́nh với tên Hội Cao Niên YÊU ĐỜI. Tôi phải nghiêng ḿnh cảm phục sự hăng say đóng góp của nhóm số 1. Tuy đây là Hội Nghị Cao Niên nhưng cũng có nhiều đóng góp từ người “thấp niên” nhất là cô Uyên ở Minesota, chú Sum là một vị “trung niên” đến từ Denver, CO, cho đến bác Biên là vị cao niên nhất đến từ St. Louis, MO. Người mà tôi không thễ không nhắc đến là bác Thung, thân mẫu của TS Nguyễn Đ́nh Thắng, người “Thuyền Trưởng” của chúng tôi. Tuy bác Thung tuổi đă cao nhưng tinh thần sinh hoạt của bác c̣n cao hơn gấp đôi.

Một bác Cao Niên đă bày tỏ rằng tuy phải thức khuya, dậy sớm trong ba ngày liên tiếp để đi học hỏi. Sáng ăn bagel, trưa ăn “xăng wít” với thịt gà tây lạnh và hôm sau ăn cơm trưa với heo quay và gà quay, thế nhưng bà thấy vui hơn mọi ngày. Điều mà mẹ tôi vui nhất là gặp lại được bạn học của trường “áo tím” Gia Long.

Và cũng v́ niềm vui chung cho tất cả các bác cao niên và cựu tù nhân cải tạo, Amy Trang, một cộng sự viên và cố vấn cho BPSOS trong nhiều năm qua, một người thấp niên nhưng tài cao, đă không quản ngại bao khó khăn, sát cánh ngày lẫn đêm sau lưng với toàn thể anh chị em nhân viên chúng tôi, thiết kế và điều động cho toàn chương tŕnh đại hội từ đầu đến cuối được thành công và mang lại ích lợi cho ngưới tham dự. Khi cô Thu Nguyễn, Giám Đốc chương tŕnh sức khoẻ thông thường và sức khoẻ tâm thần tuyên dương công trạng của cô Amy Trang, Cô Amy đă khiêm tốn nhường lại những lời khen tặng cho tất cả nhân viên của BPSOS. Ngoài những tài nghệ đă biết về cô, hôm bế mạc đại hội chúng tôi mới khám phá ra thêm một biệt tài mới của cô. Bằng một câu tiếng Việt rất đơn sơ, cô đă chia sẻ, “chúng cháu tổ chức và làm tất cả mọi việc này là chỉ mong được thấy các bác VUI thôi.” Chỉ có thế thôi, nhưng cô đă có biệt tài như nữ kịch sĩ Kim Cương thuở nào, cô Amy Trang hôm đó đă làm cho mọi người xúc động không cầm được nước mắt v́ câu nói chân t́nh của cô.

Cao niên đại hội năm nay
Gặp nhau chia sẻ đắng cay ngọt bùi
Thức khuya dậy sởm mà vui
T́m hiểu trao đổi tới lui ba ngày
Cao niên hội thảo hăng say
Đóng góp ư kiến giơ tay góp lời
Học hành kiến thức trau giồi
Cao niên sống khoẻ “chịu chơi” lâu dài
Đoàn Kết dự tính tương lai
Cùng nhau song bước sánh vai tươi cười
Cao niên lập hội “Yêu Đời”
Giúp nhau tạo lại cho người niềm vui
Từ nay thôi hết đơn côi
Đồng Hành đi trọn đường đời bên nhau
Cao niên “Đoàn Kết & Sống Lâu”
Hẹn nhau Đại Hội năm sau cùng về.

Posted on Tuesday, June 19 @ 15:52:07 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang